Mỹ, EU cấm vận cá nhân, tổ chức Nga vì nhân vật đối lập Navalny

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 2.3 cấm vận nhiều quan chức Nga với cáo buộc liên quan vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đang bị giam từ khi quay về Nga hồi tháng 1 /// AFP
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đang bị giam từ khi quay về Nga hồi tháng 1
AFP

AFP dẫn lời một số quan chức cấp cao Mỹ cho biết cộng đồng tình báo nước này kết luận với sự tự tin cao rằng các đặc vụ Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã dùng chất độc thần kinh Novichok để đầu độc ông Navalny vào ngày 20.8.2020.

Các quan chức nói rằng Mỹ sẽ cấm vận 7 quan chức cấp cao của Nga và thông tin chi tiết sẽ được công bố sau. Ngoài ra, Bộ tài chính Mỹ cấm vận 14 tổ chức, trong đó gồm 13 công ty tại Nga, Đức và Thụy Sĩ vì liên quan đến sản xuất vũ khí hóa học và sinh học. “Chúng tôi đang gửi tín hiệu rõ ràng đến Nga rằng sẽ có hậu quả cho việc sử dụng vũ khí hóa học”, một quan chức Mỹ nói.

Nga nói phương Tây ‘bị kích động’ vì chính trị gia đối lập Alexei Navalny

Hành động của Mỹ được thực hiện với sự phối hợp từ EU. Theo Sputnik, phía EU cấm vận 4 quan chức Nga vì bắt giam ông Navalny. Những quan chức trên gồm Trưởng công tố viên Igor Krasnov, lãnh đạo Ủy ban điều tra Alexander Bastrykin, lãnh đạo Cơ quan Nhà lao liên bang Alexander Kalashnikov và Giám đốc Vệ binh quốc gia Viktor Zolotov.

Những người nói trên bị cấm nhập cảnh EU, bị đóng băng tài sản và không được giao dịch với tổ chức, cá nhân thuộc EU.

Phía Nga chưa phản ứng nhưng Ngoại trưởng Sergei Lavrov cùng ngày tuyên bố sẽ đáp trả đối với bất kỳ lệnh cấm vận nào của phương Tây.

Ông Navalny bị bắt hồi tháng 1 sau thời gian điều trị tại Đức từ nghi án đầu độc. Ông bị bỏ tù vào ngày 2.2 vì vi phạm quy định trong lúc thụ án tù treo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU