Mỹ được sử dụng thêm nhiều căn cứ quân sự tại Philippines

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ sẽ được quyền tiếp cận nhiều căn cứ tại Philippines thay vì chỉ 5 căn cứ đã được thông báo.

Quân đội Mỹ sẽ được phép sử dụng nhiều căn cứ quân sự tại Philippines thay vì chỉ 5  căn cứ - Ảnh: Reuters
Quân đội Mỹ sẽ được phép sử dụng nhiều căn cứ quân sự tại Philippines thay vì chỉ 5 căn cứ - Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ sẽ được quyền tiếp cận nhiều căn cứ tại Philippines thay vì chỉ 5 căn cứ đã được thông báo.

Quân đội Mỹ sẽ được phép sử dụng nhiều căn cứ quân sự tại Philippines thay vì chỉ 5  căn cứ - Ảnh: ReutersQuân đội Mỹ sẽ được phép sử dụng nhiều căn cứ quân sự tại Philippines thay vì chỉ 5 căn cứ - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 13.4 thông báo thông tin trên trong chuyến thăm Philippines, theo AFP ngày 14.4. Trong năm 2016, các lực lượng của Mỹ sẽ được phép sử dụng 5 căn cứ của Philippines, gồm một sân bay gần Biển Đông.

Thoả thuận này được đưa ra trong hiệp ước hợp tác giữa hai nước, cho phép Philippines tăng cường khả năng phòng vệ giữa lúc đang có tranh chấp trên biển với Trung Quốc, đồng thời giúp chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ thuận lợi hơn.

Bộ trưởng Carter sẽ tham dự lễ kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn Balikatan giữa 2 nước vào ngày 15.4 tại thủ đô Manila (Philippines). Ông Carter cũng nói rằng ông không rõ Mỹ sẽ được phép sử dụng bao nhiêu căn cứ tại Philippines trong tương lai.

Trong số 5 căn cứ mà Mỹ sắp được sử dụng có căn cứ không quân Antonio Bautista, nằm ở đảo Palawan, phía tây Philippines. Sân bay này chỉ cách đá Vành Khăn - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - khoảng 300 km.

Cũng theo thoả thuận, Mỹ sẽ được sử dụng sân bay Basa, cách bãi cạn Scarborough khoảng 330 km. Bãi cạn Scarborough bị Trung Quốc chiếm từ tay Philippines hồi năm 2012. Các căn cứ còn lại gồm một trại huấn luyện lục quân lớn, có cả đường băng, ở phía bắc Philippines và 2 căn cứ không quân ở các quần đảo miền trung và miền nam.

Trung Quốc thời gian qua cũng tăng cường bồi đắp, xây dựng phi pháp và quân sự hoá các đảo đá tại Biển Đông. Philippines đã cảnh báo các hoạt động của Trung Quốc có thể là mở đầu cho việc nước này sẽ áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phi lý trong khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU