Mỹ đưa hãng UAV DJI của Trung Quốc vào danh sách đen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng chế tạo máy bay không người lái (UAV) thương mại lớn nhất Trung Quốc DJI nằm trong số những công ty Trung Quốc bị Lầu Năm Góc đưa vào danh sách đen.

Mỹ đưa hãng UAV DJI của Trung Quốc vào danh sách đen - ảnh 1

Hãng UAV thương mại lớn nhất Trung Quốc DJI bị Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào danh sách đen

reuters

Tờ South China Morning Post ngày 6.10 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thêm DJI - hãng chế tạo máy bay không người lái (UAV) thương mại lớn nhất Trung Quốc vào danh sách đen các công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội nước này.

Ngoài ra trong danh sách còn có nhiều công ty công nghệ cao khác. Động thái trên mở đường cho Bộ Thương mại Mỹ áp dụng những quy định giới hạn đối với giao dịch giữa doanh nghiệp Mỹ với những công ty trên, bao gồm các khoản đầu tư.

Danh sách năm ngoái của Bộ Quốc phòng Mỹ có hãng Huawei Technologies, vốn đã nằm trong danh sách của Bộ Thương mại Mỹ gồm những công ty bị cấm lấy công nghệ Mỹ.

Đợt mới nhất còn có BGI Genomics, công ty về gien lớn nhất Trung Quốc, và Tập đoàn Xây dựng nhà nước Trung Quốc.

Trong thông báo, Lầu Năm Góc thể hiện “quyết tâm nhấn mạnh và đối phó chiến lược liên kết quân - dân sự vốn hỗ trợ mục tiêu hiện đại hóa Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bằng cách đảm bảo tiếp cận chuyên môn, công nghệ hiện đại có được bởi các công ty, đại học chương trình nghiên cứu tỏ ra là các tổ chức dân sự”.

Trước đó, Mỹ ra hàng loạt giới hạn về việc giao dịch với các công ty Trung Quốc, dựa trên lo ngại rằng những doanh nghiệp này có thể hỗ trợ sự phát triển và hiện đại hóa PLA.

Hãng DJI bị soi nhiều hơn sau cáo buộc quân đội Nga dùng UAV của hãng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Lo ngại gia tăng cách đây vài tuần sau khi Đại sứ quán Trung Quốc ở Nga đăng trên mạng xã hội khen ngợi ứng dụng của các sản phẩm do DJI sản xuất trong chiến tranh hiện đại. DJI bác bỏ thông tin trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU