Mỹ đưa con trai Bin Laden vào danh sách khủng bố toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Mỹ đã đưa Hamza bin Laden - con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt vào danh sách khủng bố toàn cầu. Người này được cho là có khả năng sẽ thay cha lèo lái tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Hamza bin Laden (phải) cùng người cha khét tiếng Osama bin Laden /// AFP
Hamza bin Laden (phải) cùng người cha khét tiếng Osama bin Laden
AFP

Hãng truyền thông BBC ngày 5.1 đưa tin Hamza bin Laden năm nay gần 30 tuổi, chính thức gia nhập tổ chức khủng bố khét tiếng một thời al-Qaeda hồi năm 2015. Ngay sau khi Hamza gia nhập, al-Qaeda đã công bố một đoạn ghi âm của Hamza với lời kêu gọi các thành viên tại Afghanistan, Iraq và Palestine tham gia cuộc thánh chiến ở Washington (Mỹ), London (Anh), Paris (Pháp) và Tel Aviv (Israel).

Chuyên gia về chính trị Trung Đông Fawaz Gerges cho biết Hamza là cái tên đang rất nổi trong hàng ngũ al-Qaeda, được xem là sẽ tới ngày lên lãnh đạo tổ chức khủng bố này.

Được biết Hamza là con trai cưng nhất của trùm khủng bố Osama bin Laden. Vào thời điểm ông ta bị biệt kích Mỹ bắn chết tại dinh thự ở Abbotabad (Pakistan) hồi năm 2011, Hamza không có ở nhà và đã trốn thoát.

Mỹ đưa con trai Bin Laden vào danh sách khủng bố toàn cầu - ảnh 2
Đám đông vây quanh tòa dinh thự của Osama bin Laden sau khi ông ta bị tiêu diệt. Hamza không có trong nhà vào thời điểm đó
AFP

Đến nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thông báo với cộng đồng quốc tế rằng Hamza bin Laden đang tích cực tham gia vào các hoạt động khủng bố.

Với việc bị đưa tên vào danh sách khủng bố của Mỹ và bị cấm vận, Hamza sẽ không thể làm ăn với các công ty Mỹ hoặc có tài sản ở Mỹ. Có tên trong danh sách bị cấm vận này còn có một người em cùng cha khác mẹ của Hamza là Saad. Danh sách bao gồm những người bị Mỹ gắn nhãn là đe dọa an ninh quốc gia hoặc sự an toàn của công dân Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU