Mỹ đồng ý hồi đáp yêu cầu an ninh của Nga liên quan Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng Nga sẽ đối diện với sự phản ứng tức thì và nghiêm khắc nếu tấn công Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken ngày 21.1 có cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ), giữa lúc căng thẳng phương Tây và Nga leo thang xung quanh tình hình Ukraine.

Phát biểu sau cuộc đối thoại, ông Blinken cho biết Mỹ đồng ý sẽ đưa ra câu trả lời bằng văn bản cho Nga liên quan đến những yêu cầu về đảm bảo an ninh của Moscow, trong đó có yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, theo Reuters.

Mỹ đồng ý hồi đáp yêu cầu an ninh của Nga liên quan Ukraine - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt tay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 21.1

Reuters

Ngoại trưởng Blinken miêu tả cuộc đối thoại diễn ra thẳng thắn và hữu ích. “Chúng tôi đã nói rõ rằng nếu bất kỳ lực lượng quân sự nào của Nga di chuyển qua biên giới Ukraine, đó là một cuộc xâm lược được làm mới. Điều đó sẽ vấp phải sự phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và đoàn kết từ Mỹ và các đồng minh, đối tác”, ông Blinken cho hay.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng tình hình xoay quanh Ukraine sẽ hạ nhiệt, đồng thời tái nhấn mạnh rằng Nga không đặt ra mối đe dọa cho nước láng giềng.

Nga, Mỹ đồng ý tiếp tục đối thoại về Ukraine

Về phản hồi của Mỹ, ông Lavrov nói Washington sẽ gửi cho Moscow trong tuần sau. Theo nhà ngoại giao, Nga sẽ biết được cuộc đối thoại có đi đúng hướng hay không khi nhận được hồi đáp của Mỹ về các yêu cầu an ninh.

Mặt khác, Ngoại trưởng Lavrov cho hay phía Mỹ đã cam kết giúp thi hành Hiệp định Minsk nhằm chấm dứt xung đột tại vùng Donbass miền đông Ukraine.

Cuộc gặp giữa hai quan chức được cho là nhằm giảm căng thẳng sau khi phương Tây cáo buộc Nga dồn quân gần biên giới Ukraine và có khả năng tấn công.

Nga bác bỏ thông tin này nhưng nói có thể có hành động quân sự nếu các yêu cầu an ninh không được đảm bảo. Sau cuộc gặp ngày 21.1, cả hai phía đồng ý tiếp tục tiến trình ngoại giao. Theo truyền thông Nga, quan chức hai bên có thể tiếp tục gặp nhau vào tháng sau để thảo luận về các yêu cầu an ninh của Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU