Mỹ dọa sẽ 'chỉ còn một nhân viên lao công' tại đại sứ quán ở Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ chỉ trích việc Nga giới hạn số nhân viên tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Nga khiến công việc gặp nhiều khó khăn.

Mỹ dọa sẽ 'chỉ còn một nhân viên lao công' tại đại sứ quán ở Nga  - ảnh 1

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Moscow

AFP

Tờ The Moscow Times ngày 28.10 dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo về việc dừng nhiều hoạt động của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, trừ khi Nga tăng thị thực cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã dừng xử lý thị thực tại đại sứ quán ở Moscow nên công dân Nga buộc phải đến Đại sứ quán Mỹ ở Ba Lan để làm thị thực nếu có nhu cầu.

“Chúng tôi sẽ đương đầu với tình huống này, không phải trong tháng tới mà trong năm tới, do chúng tôi gặp khó khăn trong việc tiếp tục làm bất cứ việc gì ngoài sự hiện diện của một lao công tại đại sứ quán”, theo quan chức Mỹ.

Quan chức này cho biết Mỹ sẽ làm mọi thứ mang tính nhân văn để duy trì hoạt động, đồng thời cảnh báo nhiều công việc của đại sứ quán sẽ gặp khó khăn do thiếu người, chẳng hạn như việc gửi các bức điện ngoại giao.

Theo ông, Mỹ thiếu nhân sự làm những việc cơ bản như mở và đóng cửa đại sứ quán, đảm bảm các cuộc điện thoại an toàn và vận hành thang máy.

Trước đó vào ngày 1.8, Nga cấm các đại sứ quán nước ngoài thuê người Nga hay bên thứ 3, buộc Mỹ phải cho hơn 200 người địa phương nghỉ việc.

Mỹ có khoảng 120 người tại các phái bộ ở Nga, so với 1.200 người vào năm 2017. Trong khi đó, Nga có khoảng 230 nhân sự tại các cơ quan ở Mỹ, trừ những người thuộc phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

“Họ có số người hiện diện đông hơn tại Mỹ so với người của chúng tôi tại Nga”, theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Putin nói các chuyển động quân sự ở Ukraine đang đe dọa Nga

Theo AFP, Mỹ và Nga căng thẳng trên nhiều phương diện như việc Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng và can thiệp vào bầu cử. Nga bác bỏ các cáo buộc. Vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý sẽ hướng đến mối quan hệ ổn định hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU