Mỹ do thám Trung Quốc hơn 2.000 lần trong năm nay?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng Mỹ đã điều các máy bay, tàu chiến do thám gần đối với Trung Quốc hàng ngàn lần trong năm nay.

Mỹ do thám Trung Quốc hơn 2.000 lần trong năm nay? - ảnh 1

Có giả thuyết cho rằng tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ gặp nạn ở Biển Đông khi đang do thám Trung Quốc

Hải quân mỹ

Tờ South China Morning Post ngày 28.10 dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng các tàu chiến và máy bay của Mỹ đã do thám ở cự ly gần đối với Trung Quốc hơn 2.000 lần trong năm nay.

Số liệu được đưa ra bởi ông Tào Diên Trung, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Hàn lâm khoa học quân sự Trung Quốc thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Theo đó, các sứ mệnh do thám của Mỹ được tiến hành đối với các đảo do Trung Quốc kiểm soát và khu vực bờ biển đại lục.

Ông Tào cho rằng tần suất cao của việc do thám gần dẫn đến phản ứng của Trung Quốc và “không nghi ngờ gì làm gia tăng rủi ro nổ súng”.

Phát biểu được đưa ra tại hội nghị quân sự trực tuyến thường niên của Trung Quốc mang tên Diễn đàn Tượng Sơn vừa tổ chức.

Bên cạnh đó, chuyên gia này còn cáo buộc Mỹ cố ý gây ảnh hưởng các lĩnh vực của Trung Quốc như thương mại, khoa học và công nghệ.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

Ông cho rằng Trung Quốc “nên có biện pháp đối phó”, nhưng sẽ dẫn đến việc kìm hãm khả năng hợp tác trên các lĩnh vực như kiểm soát vũ khí và an ninh trong khu vực.

Phía Mỹ chưa đưa ra nhận định về các bình luận trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU