Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế thép không gỉ của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghi ngờ thép Trung Quốc có thể được hoàn thiện tại Việt Nam, Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế thép không gỉ nhập khẩu vào nước này từ Việt Nam.

Hình minh họa /// Ảnh: CTV
Hình minh họa
Ảnh: CTV

Chiều nay (15.5), Bộ Công thương phát thông tin, ngày 13.5 Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam. Vụ điều tra này dựa trên các thông tin rằng mặt hàng thép tấm không gỉ từ Việt Nam có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc từ năm 2016. Mức thuế chống lẩn tránh thuế mà Mỹ đang áp cùng mặt hàng này của Trung Quốc là 139% - 267%.

Trước đó, tháng 12.2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng áp mức thuế cao nhất là 456% đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Theo Bộ này, một số sản phẩm thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đưa sang Việt Nam để gia công đơn giản rồi xuất khẩu sang Mỹ. Trong thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan này đã phát hiện một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng thép chất nền của Hàn Quốc hoặc Đài Loan vốn đã né thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ giá của Mỹ.

Theo Bộ Công thương, có 2 căn cứ để Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra kỳ này. Thứ nhất, các nhà sản xuất xuất khẩu của Việt Nam đã nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ. Thứ hai, lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn trước và sau khi Mỹ áp thuế với Trung Quốc.

Trong khi đó, thống kê của Bộ Công thương, trong 3 năm qua, xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam sang Mỹ chỉ có liên tục giảm. Năm 2017, xuất khẩu thép không gỉ từ Việt Nam sang Mỹ đạt 32.000 tấn; năm 2018 giảm xuống còn 25.000 tấn và năm 2019 chỉ đạt 23.000 tấn năm 2019. Đáng lưu ý, với 2 căn cứ mà Bộ Thương mại Mỹ dựa vào để khởi xướng điều tra kỳ này lại không trùng số liệu thực tế xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, trong quý 1 năm nay, nhập khẩu các loại sắt thép từ Trung Quốc đạt 932.000 tấn, trị giá 567 triệu USD, giảm 32,3% về lượng và giảm 33,4% về trị giá so cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, xuất khẩu sắt thép các loại sang Mỹ trong quý 1 năm nay cũng giảm 68,5% về lượng và giảm 62,4% về kim ngạch, đạt 45.784 tấn tương đương 44,03 triệu USD.

Hiện Việt Nam đang áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cán phẳng không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc với mức 17,94% - 31,85%. Sau khi khởi xướng điều tra, Mỹ sẽ ban hành bảng câu hỏi để thu thập thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần tham gia, hợp tác, chuẩn bị cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn, đặc biệt liên quan đến nguồn nguyên liệu, quy trình quản lý cho Bộ Thương mại Mỹ nhằm tránh việc bị sử dụng dữ liệu sẵn có (thường là bất lợi) trong quá trình điều tra.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội thép Việt Nam trong suốt quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý phù hợp bao gồm cả việc trao đổi với Bộ Thương mại Mỹ để làm rõ căn cứ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế thép không gỉ, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp xuất khẩu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU