Mỹ điều tàu sân bay đến Hàn Quốc, gửi thông điệp cảnh báo đến Triều Tiên?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm nay 23.9 đã đến Hàn Quốc lần đầu tiên trong 5 năm để tham gia cuộc diễn tập chung với Hải quân Hàn Quốc gần bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng tại thành phố Busan thuộc phía nam Hàn Quốc, giữa lúc có lo ngại về khả năng CHDCND Triều Tiên tiến hành cuộc thử hạt nhân mới hoặc có hành động khác bị cho là mang tính khiêu khích, theo Yonhap.

Hoạt động nói trên của tàu sân bay USS Ronald Reagan diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 5 tái khẳng định cam kết của họ triển khai khí tài chiến lược “kịp thời khi cần thiết”.

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc, gửi thông điệp cảnh báo đến Triều Tiên

“Việc triển khai tàu sân bay được thiết kế nhằm chứng minh tình trạng vững chắc của liên minh Hàn-Mỹ, và răn đe các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho hay.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng tuần dương hạm USS Chancellorsville và khu trục hạm USS Barry sẽ tham gia cuộc diễn tập phối hợp với Hải quân Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía nam Hàn Quốc. Ngoài ra, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Annapolis cũng có thể tham gia cuộc diễn tập.

Mỹ điều tàu sân bay đến Hàn Quốc, gửi thông điệp cảnh báo đến Triều Tiên? - ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vào một cảng ở thành phố Busan thuộc phía nam Hàn Quốc ngày 23.9.2022

Reuters

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Triều Tiên về việc tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự chung. Triều Tiên từng lên án những cuộc triển khai quân sự và tập trận chung Hàn-Mỹ trước đó là hành động diễn tập chiến tranh và là bằng chứng về những chính sách thù địch của Seoul và Washington đối với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU