Mỹ đề nghị bồi thường cho gia đình 10 người Afghanistan thiệt mạng do không kích nhầm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đề nghị chi tiền và hỗ trợ định cư tại Mỹ đối với gia đình của 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng do bị không kích nhầm.

Mỹ đề nghị bồi thường cho gia đình 10 người Afghanistan thiệt mạng do không kích nhầm - ảnh 1

Xác chiếc xe của ông Ahmadi sau khi bị Mỹ không kích nhầm

AFP

Tờ The New York Times ngày 16.10 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị gửi tiền chia buồn đến gia đình của 10 người Afghanistan thiệt mạng do Mỹ không kích nhầm vào thời điểm rút quân khỏi Kabul.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc còn đồng ý đưa người thân của các nạn nhân đến Mỹ định cư nếu họ muốn.

Mỹ đề nghị bồi thường cho thân nhân người bị giết nhầm trong vụ không kích Kabul

Tháng trước, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ Kenneth McKenzie thừa nhận rằng những người thiệt mạng trong vụ không kích ngày 29.8 ở Afghanistan không phải là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng Mỹ tại sân bay Kabul.

Theo đó, 10 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV). Kết quả điều tra cho thấy cuộc không kích đã giết chết ông Zemari Ahmadi, nhân viên của tổ chức phi chính phủ Nutrition & Education International phân phát thực phẩm cho người dân Afghanistan, cùng với 9 thành viên trong gia đình ông.

Trong thông cáo, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang phối hợp với Bộ Ngoại giao để hỗ trợ những người thân của các nạn nhân định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, chưa rõ thông tin về số tiền chia buồn được đề xuất.

Đề xuất được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa đại diện Bộ Ngoại giao với ông Steven Kwon, chủ tịch tổ chức Nutrition & Education International.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi người thân của ông Ahmadi nói rằng giới chức Mỹ chưa liên hệ với họ về các vấn đề trên. Giới chức quốc phòng Mỹ cho hay các bên sẽ thảo luận về số tiền chia buồn với sự tham gia của Bộ Quốc phòng, tổ chức phi chính phủ trên và các luật sư đại diện gia đình nạn nhân.

Người dân Kabul: Mỹ giết dân thường rồi chỉ xin lỗi 'là không đủ'

Tiền chia buồn đối với gia đình người thiệt mạng do quân đội Mỹ gây ra thường ở nhiều mức khác nhau trong những năm qua. Chẳng hạn trong năm 2019, Lầu Năm Góc đề xuất chi trả 71 trường hợp tại Afghanistan và Iraq, từ 131-35.000 USD/trường hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU