Mỹ đánh giá chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam là ‘kỳ tích đáng kinh ngạc’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 4.3, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đánh giá việc Việt Nam tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 90% dân số từ 12 tuổi trở lên là 'kỳ tích đáng kinh ngạc'.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đưa ra đánh giá này trong bài phát biểu tại lễ bàn giao 34 tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin phòng Covid-19 cho Viện Pasteur TP.HCM vào hôm nay (4.3).

Mỹ tự hào là đối tác của Việt Nam trong phòng chống Covid-19

Ông Knapper cho biết, các thiết bị này sẽ góp phần tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc phòng chống Covid-19. “Chúng tôi rất tự hào là đối tác của Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19. Tôi rất vinh dự được có mặt tại đây để đánh dấu việc trao tặng 34 tủ lạnh âm sâu từ người dân Mỹ đến người dân Việt Nam”, ông Knapper nói.

Đại sứ Knapper cho biết đây là 34 chiếc trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu của hãng Binder (tổng giá trị 1 triệu USD) được Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Việt Nam. Mỗi tủ lạnh âm sâu có thể đạt độ lạnh từ - 80 độ C đến - 20 độ C, với sức chứa 175.500 liều vắc xin phòng Covid-19 cần được bảo quản trong nhiệt độ cực thấp.

Tham dự lễ bàn giao 34 tủ lạnh âm sâu là một phần trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Knapper tới TP.HCM với tư cách đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Mỹ đánh giá chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam là ‘kỳ tích đáng kinh ngạc’ - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper (thứ 2, từ bên trái qua) cùng lãnh đạo Bộ Y tế và Viện Pasteur TP.HCM đứng cạnh tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin phòng Covid-19 cho Viện Pasteur TP.HCM

PHÚC DUY

“Kỳ tích đáng kinh ngạc”

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam, với kết quả hơn 90% dân số từ 12 tuổi trở lên đã được chích ngừa trong vòng 6 tháng qua. Ông gọi đây là “kỳ tích đáng kinh ngạc, giúp tất cả chúng ta đang sống và làm việc ở đây an toàn hơn”.

Kể từ tháng 7.2021, Mỹ đã tài trợ hơn 26 triệu vắc xin Covid-19 cho Việt Nam. Tính đến nay, Mỹ là nhà tài trợ vắc xin lớn nhất cho Việt Nam. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể hỗ trợ và nhằm đảm bảo Việt Nam có đủ liều vắc xin cho người dân”, đại sứ Knapper nhấn mạnh khi được hỏi về việc Bộ Y tế Việt Nam mới đây cho phép tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 - 11 tuổi.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về khả năng Mỹ sẽ hỗ trợ để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vắc xin phòng Covid-19 của khu vực, ông Knapper nói: “Tôi nghĩ rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này vẫn đang diễn ra. Tất nhiên chúng tôi hoan nghênh việc Việt Nam có thể tự sản xuất vắc xin bởi vì tất cả quốc gia là một phần trong nỗ lực toàn cầu này”.

Mỹ đánh giá chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam là ‘kỳ tích đáng kinh ngạc’ - ảnh 2
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và ông Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, tại lễ bàn giao 34 tủ lạnh âm sâu lưu trữ vắc xin phòng Covid-19 cho Viện Pasteur TP.HCM vào ngày 4.3

PHÚC DUY

Ông Knapper đồng thời nhấn mạnh hợp tác y tế là một trong những điểm mạnh trong mối quan hệ hợp tác song phương giữa Mỹ và Việt Nam. “Một phần trong nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương là tập trung vào ngoại giao y tế, ghi nhận những nhu cầu cơ bản của người dân để cải thiện kết quả y tế cho người dân hai nước. Trong suốt ba thập niên qua, Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam với hơn 1 tỉ USD”, ông Knapper chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU