Mỹ 'đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vạch trần việc Trung Quốc có hành vi dọa nạt trên Biển Đông, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng, khu vực không có hứng thú với “một kỷ nguyên đế quốc mới”, nơi quốc gia lớn thống trị quốc gia nhỏ. 

Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam trong gần 4 tháng /// Ảnh ngư dân cung cấp
Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam trong gần 4 tháng
Ảnh ngư dân cung cấp

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, sáng 4.11, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, Đặc phái viên Tổng thống, Trưởng đoàn Mỹ dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ sự hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian qua, thống nhất cùng phối hợp triển khai các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong năm 2020, khi hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt Nam - Mỹ và Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong năm tới, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại tăng trưởng trên cơ sở cùng có lợi.

Ông Robert O'Brien cũng bày tỏ mong muốn của Tổng thống Trump và chính quyền Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN, ủng hộ vai trò của các nước ASEAN, khẳng định ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề an ninh và kinh tế tại khu vực.

Theo Reuters, tham dự hội nghị của các lãnh đạo Đông Nam Á tại Bangkok (Thái Lan) lần này, ông Robert O’Brien cũng đã vạch mặt Trung Quốc có hành vi dọa nạt trên biển Đông.

“Bắc Kinh đã dùng cách dọa nạt để cố ngăn các nước ASEAN khai thác tài nguyên ngoài khơi, ngăn cản tiếp cận với nguồn khí gas và dầu trị giá 2.500 tỉ USD”, ông O’Brien nói trong Hội nghị ASEAN - Mỹ, và nhấn mạnh việc “khu vực không có hứng thú với một kỷ nguyên đế quốc mới, nơi một quốc gia lớn có thể cai trị các quốc gia khác”.

Tại cuộc gặp này, ông O’Brien cũng chuyển lời mời từ Tổng thống Trump, mời các lãnh đạo ASEAN tham gia một hội nghị thượng đỉnh đặt biệt với Tổng thống tại Mỹ vào quý đầu của năm 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU