Mỹ, Đài Loan bàn về vấn đề gì trong cuộc đối thoại kinh tế lần 2?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan chức Mỹ và Đài Loan đã hoàn tất cuộc đối thoại kinh tế thường niên lần thứ 2, tập trung vào việc cung cấp chất bán dẫn, “nạn cưỡng ép kinh tế” và nhiều vấn đề khác trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang.

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm nay 24.11 dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và đầu tư Jose Fernandez dẫn đầu một nhóm quan chức thuộc chính phủ Mỹ đã có cuộc đối thoại trực tuyến với phái đoàn Đài Loan, do Trưởng Cơ quan Kinh tế Vương Mỹ Hoa dẫn đầu, vào tối 22.11.

Mỹ, Đài Loan bàn về vấn đề gì trong cuộc đối thoại kinh tế lần 2? - ảnh 1
Trưởng Cơ quan Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (giữa) trong cuộc đối thoại kinh tế thường niên lần 2 với phía Mỹ

CHụp màn hình SCMP

Thông báo nhấn mạnh cuộc đối thoại chính thức với quan chức Đài Loan nói trên là “cơ hội để thắt chặt hợp tác và tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế mạnh mẽ giữa 2 nền kinh tế”.

Ngoài “việc chống lại nạn cưỡng ép kinh tế”, cuộc đối thoại còn tập trung thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số, tăng cường an ninh mạng 5G và thúc đẩy sự phối hợp trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hai bên cũng đồng ý đẩy mạnh việc sản xuất chip bán dẫn ở Mỹ, vấn đề đã nhận được sự ủng hộ từ hai đảng chính trị lớn ở Mỹ.

Lãnh đạo Đài Loan xác nhận lính Mỹ đang hiện diện tại hòn đảo

Cuộc đối thoại, kéo dài 5 giờ đồng hồ, còn thảo luận về lệnh cấm vận của Trung Quốc đối với Lithuania sau khi quốc gia vùng Baltic này cho phép Đài Bắc mở văn phòng đại diện mang tên Đài Loan ở thủ đô của Lithuania.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc đối với thông báo mới về cuộc đối thoại trên. Bắc Kinh đã nổi giận khi cuộc đối thoại được thông báo hồi tuần trước, theo SCMP.

Trong một diễn biến khác, Reuters hôm nay đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời Đài Loan dự “Hội nghị vì dân chủ”, dự kiến diễn ra trực tuyến từ ngày 9-10.12, động thái được cho là có thể khiến Trung Quốc phản ứng mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU