Mỹ có thực hiện được lời hứa hỗ trợ Ukraine đến cùng?

Mỹ có thực hiện được lời hứa hỗ trợ Ukraine đến cùng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.9, CNBC dẫn nguồn nhiều chuyên gia quân sự cho rằng có khả năng Mỹ sẽ không thể thực hiện được lời hứa hỗ trợ Ukraine "đến khi hết cần thì thôi" vì thiếu hụt năng lực công nghiệp cần thiết để bổ sung vũ khí đạn dược.

Ông Jack Watling, chuyên gia thuộc viện nghiên cứu RUSI ở London, cho biết: "Sẽ đến thời điểm mà Ukraine cần phải cẩn trọng về tỷ lệ tiêu thụ vũ khí của họ, và khi nào nên ưu tiên các loại vũ khí đó, bởi vì nguồn cung không vô hạn".

Theo bài báo này, vấn đề bắt nguồn từ cơ cấu sản xuất vũ khí ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ. Việc sản xuất vũ khí hiện nay phù hợp với thời bình, nhưng không thể đảm bảo số lượng lớn trong dài hạn cho một xung đột vũ trang lớn như chiến sự ở Ukraine.

Theo CNBC, ngành công nghiệp vũ khí Mỹ có thể sản xuất khoảng 300.000 viên đạn mỗi năm cho các lựu pháo 155 mm. Nhưng quân đội Ukraine bắn hết số đạn này chỉ trong vòng 2 tuần.

Một ví dụ khác được đưa ra là về hệ thống tên lửa vác vai chống tăng Javelin. Mỹ sản xuất khoảng 800 tổ hợp tên lửa Javelin mỗi năm, nhưng Kyiv đã nhận được 8.500 tên lửa này từ Washington.

Theo báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nguồn dự trữ các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS, tên lửa phòng không vác vai Stinger, lựu pháo M777 đang ở mức thấp tại Mỹ.

Ukraine sẽ tăng gấp đôi số tổ hợp HIMARS sau gói viện trợ vũ khí mới của Mỹ

Giới chức quốc phòng Mỹ và các đồng minh phương Tây phản đối việc dốc cạn kho vũ khí dự trữ cho mục đích huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu để chuyển giao cho Ukraine.

Ông Dave Des Roches, nhà nghiên cứu quân sự tại Đại học Quốc phòng Quốc gia Mỹ, nói với CNBC: "Tôi cực kỳ lo ngại. Trừ khi chúng ta có sản xuất mới, và mất nhiều tháng để tăng cường số lượng, thì chúng ta không có khả năng cung cấp cho Ukraine".

Cũng theo CNBC, việc tăng cường sản xuất quân sự đòi hỏi phải đảm bảo nguồn bổ sung các bộ phận thiết yếu như chip máy tính và lao động tay nghề cao. Đây là hai điều kiện có thể đặt ra thách thức lớn.

Theo Defense News hồi tuần trước, nhà thầu quốc phòng Mỹ L3Harris Technologies đã phải mua lại và xử lý các thiết bị vô tuyến cũ để lấy linh kiện cho các sản phẩm mới. Tờ báo này giải thích đây là động thái cần thiết để phục vụ nhu cầu khách hàng giữa bối cảnh bối cảnh khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu.

Cuối cùng, CNBC đề xuất Kyiv có thể chuyển sang các nhà cung cấp vũ khí mới như Hàn Quốc, hoặc phải sẵn sàng sử dụng các thiết bị kém năng lực hơn mà Mỹ và các đồng minh châu Âu sẵn sàng chia sẻ.

Việc phương Tây tăng viện trợ vũ khí đến Ukraine là điều ‘khó xảy ra’

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU