Mỹ có thể trở thành 'vua dầu thô' trong năm 2018

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng nghiên cứu Rystad Energy cho rằng Mỹ sẵn sàng tăng sản lượng dầu thô thêm 10% trong năm 2018, lên mức khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNN, việc tăng sản lượng dầu đá phiến sẽ giúp Mỹ đẩy Nga và Ả Rập Xê Út rớt khỏi vị trí các nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới. Mỹ chưa từng là nước sản xuất dầu thô hàng đầu hay vượt được Nga và Ả Rập Xê Út kể từ năm 1975.

Phó chủ tịch phụ trách các thị trường của Rystad, ông Nadia Martin Wiggen, cho hay thị trường đã thay đổi hoàn toàn vì dầu đá phiến của Mỹ. Dự báo của Rystad cho thấy cuộc cách mạng khoan dầu đá phiến đã biến Mỹ thành một cường quốc năng lượng ra sao.

Đây là sự thay đổi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết tăng tốc bằng cách cắt giảm quy định. Nhờ thay đổi này, Mỹ ít phụ thuộc hơn vào dầu thô nước ngoài, kể cả dầu từ Trung Đông. Số dầu Mỹ nhập khẩu giảm 25% trong 9 năm qua, cùng lúc xuất khẩu tăng hơn gấp ba lần trong năm 2017, đạt mức cao mới sau khi lệnh cấm xuất khẩu dầu tồn tại 40 năm được dỡ bỏ vào năm 2015.

Sản lượng dầu thô Mỹ có giảm nhưng không đáng kể sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mở cuộc chiến giá cả vào cuối năm 2015 để giành lại thị phần. Nguồn cung ồ ạt khiến giá dầu hạ từ 100 USD/thùng xuống còn 26 USD/thùng.

Giá rẻ buộc các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Texas, North Dakota và nhiều nơi khác phải điều chỉnh. Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng trong nước đạt 8,55 triệu thùng/ngày trong tháng 9.2016, hạ 11% so với mức cao nhất trong tháng 4.2015.

Dù vậy, ngành công nghiệp dầu thô phục hồi tốt trong năm 2017. Dầu đá phiến Mỹ quay lại vì giá dầu cao hơn và công nghệ mới giúp khoan dầu rẻ hơn, dễ dàng hơn. EIA mới đây dự báo sản lượng dầu thô Mỹ sẽ đạt trung bình 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018, vượt kỷ lục lập được trước đó là 9,6 triệu thùng vào năm 1970.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU