Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hiện đang thảo luận về những gói hỗ trợ mới cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp tổ hợp phòng không Patriot. Tuy nhiên Mỹ vẫn chưa có ý định cung cấp loại vũ khí này “ngay lập tức” cho Ukraine, trích dẫn thông báo của thư ký báo chí Pat Ryder hôm 29.11.

CNN hôm 29.11 dẫn lời Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Pat Ryder cho biết: “Chúng tôi hiện đang xem xét làm việc với các đồng minh và đối tác để xem những gì chúng tôi có thể cung cấp cho Ukraine càng nhanh càng tốt và để họ có thế bắt đầu triển khai những thiết bị này ngay lập tức”.

Ông Pat Ryder cho biết các khẩu đội phòng không Patriot, cũng như những loại vũ khí hiện đại phức tạp khác, đòi hỏi “bảo trì và bảo dưỡng cũng như việc huấn luyện khắt khe”. Vì vậy, việc cung cấp cho Ukraine sẽ rất phức tạp.

Cũng trong ngày 29.11, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ đang xem xét gửi các hệ thống Patriot đến Ukraine nhằm giúp nước này có khả năng chống lại các cuộc tấn công tên lửa của Nga.

Hồi đầu tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Đức sẽ cung cấp cho Ba Lan các hệ thống Patriot, sau khi sự cố tên lửa rơi vào nước này.

Trước đó hôm 23.11, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói rằng Ba Lan đã đề nghị Đức gửi các bệ phóng tên lửa Patriot đến thẳng Ukraine thay vì gửi đến Ba Lan.

Tuy nhiên, chính phủ Đức đã từ chối đề nghị của Ba Lan, và nói rằng điều này sẽ phải được sự chấp thuận của NATO.

Dù Kyiv nhiều lần đề nghị, đến nay Mỹ vẫn từ chối cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraine.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29.11 cũng một lần nữa cảnh báo NATO không nên cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU