Mỹ có gói viện trợ vũ khí lớn nhất đến nay cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ vừa công bố gói viện trợ lên đến 5,5 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có 1 tỉ USD là viện trợ quân sự và phần còn lại là viện trợ tài chính.

Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) ngày 8.8 thông báo 4,5 tỉ USD sẽ được cấp cho chính quyền Ukraine làm ngân sách chi tiêu cho các khoản như tiền lương hưu, phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe, theo Reuters.

Mỹ có gói viện trợ vũ khí lớn nhất đến nay cho Ukraine - ảnh 1

Tên lửa Javelin được Mỹ chuyển đến cho Ukraine hồi tháng 2

Reuters

Khoản viện trợ này sẽ nâng tổng số tiền Mỹ hỗ trợ tài chính cho Ukraine lên thành 8,5 tỉ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2. Số tiền mới sẽ được chuyển cho Ukraine theo từng đợt, trong đó 3 tỉ USD sẽ được chuyển trong tháng 8.

Mặt khác, Mỹ cũng công bố gói viện trợ quân sự 1 tỉ USD cho Ukraine, gói viện trợ quân sự lớn nhất được chính quyền Tổng thống Joe Biden gửi cho Ukraine. Từ khi nhà lãnh đạo nhậm chức, Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraine 9,8 tỉ USD, lớn hơn nhiều so với 2 tỉ USD trong giai đoạn 2014-2021.

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 166, Nga-Ukraine không hòa đàm, cáo buộc lẫn nhau 'khủng bố hạt nhân'

Fox News dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ mới sẽ gồm những loại rốc két dùng cho Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), 75.000 quả đạn pháo 155 mm, 20.000 quả đạn cối 120 mm và 20 khẩu súng cối 120 mm.

Bên cạnh đó, Ukraine sẽ nhận thêm tên lửa cho Hệ thống tên lửa đất đối không quốc gia (NASAMS), 1.000 tên lửa chống tăng Javelin và hàng trăm súng chống tăng AT-4, 50 xe bọc thép hỗ trợ y tế M113, các loại thuốc nổ và trang thiết bị khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU