Mỹ chuẩn bị hứng siêu bão Irma

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo thông báo của Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC), Irma đã mạnh lên thành siêu bão cấp 4 trên thang đo 5 cấp.

Nước đóng chai tại các siêu thị ở Puerto Rico cháy hàng khi người dân chuẩn bị đón siêu bão Irma
Reuters

Tính tới hôm qua, siêu bão Irma còn cách quần đảo Leeward khoảng 575 km về phía đông, với sức gió mạnh nhất lên đến 235 km/giờ, theo CNN. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào đảo Anguilla (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh thuộc quần đảo Leeward) sáng sớm ngày 6.9 trước khi tiến về vùng Caribbean và hướng lên phía bắc vào cuối tuần này. Trong vòng 48 giờ tới, bão sẽ tiếp tục mạnh lên và ảnh hưởng trực tiếp đến đảo Hispaniola (lãnh thổ của Haiti và CH Dominica), quần đảo Turks và Caicos (thuộc Anh), Bahamas và Cuba.

Mặc dù chưa thể chắc chắn đường đi chính xác của Irma nhưng NHC dự báo siêu bão này có thể đe dọa một số khu vực bờ đông và nam Mỹ. Để kịp thời ứng phó, bang Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên khắp 67 hạt. Chính quyền vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ không chỉ ban bố tình trạng khẩn cấp mà còn triển khai lực lượng vệ binh và đóng cửa trường học để chuẩn bị đón bão. Người dân quần đảo Virgin và Puerto Rico cũng đã khẩn trương dự trữ nhu yếu phẩm như nước đóng chai, thuốc, đồ ăn, theo Reuters.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, Tổng thống Donald Trump cam kết cung cấp mọi nguồn lực của chính quyền liên bang để giúp người dân ứng phó với siêu bão. Irma được đánh giá là cơn bão lớn và mạnh thứ hai đe dọa nước Mỹ chỉ trong vài tuần. Chính quyền và người dân bang Texas và Louisiana vẫn đang nỗ lực khắc phục thiệt hại sau cơn bão khủng khiếp Harvey. Siêu bão cấp 4 đổ bộ hồi cuối tháng 8 này đã cướp đi sinh mạng của 60 người và gây hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang Texas.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU