Mỹ cho rằng chưa đến lúc Nga - Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ cho rằng chưa đến lúc Nga - Ukraine đàm phán hòa bình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 3.7, Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết hiện Mỹ tin rằng vẫn còn quá sớm để đề cập đến đàm phán hòa bình Moscow – Kyiv vì chưa có bên nào sẵn sàng tham gia đàm phán.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có nên “thúc đẩy” Nga và Ukraine đàm phán hòa bình hay không, ông Kirby nói hiện là lúc “Mỹ tiếp tục ủng hộ Ukraine”. Theo ông, mục tiêu của Washington là đảm bảo “Kyiv xác định được thế nào là chiến thắng” trong xung đột đang diễn ra và theo “các điều khoản nào”.

Ông Kirby nhấn mạnh Mỹ “không muốn thấy Ukraine bị Nga đánh bại” và đây là lý do Mỹ tiếp tục viện trợ và hỗ trợ cho Kyiv. Theo ông, Mỹ đã phân bổ 7 tỉ USD viện trợ cho Ukraine.

Liên quan đến khả năng đàm phán, ông Kirby khẳng định Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “cho rằng hiện tại không phải là thời điểm để tiến hành đàm phán”. Ngoài ra, ông Kirby cũng cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “không có dấu hiệu quan tâm đến các cuộc đàm phán”.

Mỹ không ép Ukraine nhường lãnh thổ, sẽ hỗ trợ để đàm phán với Nga

Hồi đầu tuần trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói đáng lẽ Kyiv có thể chấm dứt xung đột trong một ngày bằng cách yêu cầu quân đội và các lực lượng chủ nghĩa dân tộc hạ vũ khí và đáp ứng yêu cầu Moscow đưa ra.

Nga lên án Ukraine gây gián đoạn cho các cuộc đàm phán hòa bình, vốn đã bế tắc từ tháng 3. Còn Ukraine thì khẳng định chỉ quay lại đàm phán khi “có vị thế mạnh mẽ hơn”.

Nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine David Arakhamia từng gợi ý rằng thời điểm này có thể xảy ra vào cuối tháng 8.

Trong cùng ngày 3.7, ông Peskov cáo buộc Mỹ và các đồng minh phương Tây đang “đánh cược vào cuộc xung đột” và ngăn cản Kyiv tính chuyện đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, ông Peskov cho rằng "suy tính hợp lý" cuối cùng sẽ thắng thế và các bên sẽ quay lại bàn đàm phán.

Nga nói cần gì để kết thúc chiếnn tranh "ngay hôm nay"?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU