Mỹ cho nổ tung căn cứ CIA siêu bảo mật ở Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Căn cứ Đại bàng của CIA tại Afghanistan đã bị phá hủy trước khi Mỹ rời khỏi nước này, nhằm phòng trường hợp các tài liệu và thiết bị rơi vào tay Taliban.

Lính Mỹ tại sân bay ở Kabul ngày 26.8 /// Reuters
Lính Mỹ tại sân bay ở Kabul ngày 26.8
Reuters

Theo tờ The New York Times ngày 28.8 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết lực lượng nước này đã cho kích nổ để phá hủy căn cứ Đại bàng, cơ sở cuối cùng của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) tại Afghanistan bên ngoài sân bay Kabul.

Việc cho nổ tung căn cứ này là nhằm đảm bảo mọi thiết bị và thông tin bị Mỹ bỏ lại không rơi vào tay lực lượng Taliban. 

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến bắt đầu từ 20 năm trước, căn cứ Đại bàng chỉ đặt ở một xưởng gạch cũ. Qua thời gian, tiền đồn nhỏ ban đầu đã được mở rộng và phát triển thành trung tâm rộng lớn, được sử dụng để đào tạo lực lượng chống khủng bố của các cơ quan tình báo Afghanistan. 

Quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi sân bay Kabul

Theo các quan chức Mỹ, những lực lượng được Mỹ đào tạo tại căn cứ Đại bàng là những người vẫn còn chiến đấu khi chính phủ Afghanistan sụp đổ. 

Người dân Afghanistan không biết nhiều về căn cứ Đại bàng - nơi có an ninh cực kỳ cẩn mật, được thiết kế để không ai xâm nhập được. Tường cao 3 m bao quanh với cửa sắt dày chỉ đóng mở rất nhanh cho xe đi qua. Khi đã vào bên trong, xe vẫn phải đi qua 3 trạm kiểm tra an ninh và khám xét kỹ lưỡng mới được vào sâu trong căn cứ.

Theo một cựu nhà thầu CIA, xóa dấu vết căn cứ Đại bàng không phải dễ. Ngoài việc đốt tài liệu, nghiền nát ổ cứng thì các thiết bị nhạy cảm cần phải phá hủy để không rơi vào tay Taliban.

Hành động phá hủy trên được lên kế hoạch trước và không liên quan đến vụ đánh bom hôm 26.8 ở sân bay Kabul. Vụ đánh bom đã khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ. Tuy nhiên, việc kích nổ được tiến hành ít giờ sau vụ tấn công ở sân bay đã khiến nhiều người ở Kabul lo lắng vì tưởng là một vụ tấn công khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU