Mỹ chính thức cấm vận 14 quan chức Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ ngày 7.12 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào 14 quan chức cấp cao Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến việc bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập ở Hồng Kông.

Bốn nghị sĩ Hồng Kông bị bãi nhiệm hồi tháng 11.2020  /// Chụp màn hình SCMP
Bốn nghị sĩ Hồng Kông bị bãi nhiệm hồi tháng 11.2020
Chụp màn hình SCMP

Reuters đưa tin toàn bộ 14 quan chức Trung Quốc này đều thuộc Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc kể trên bao gồm phong tỏa mọi tài sản tại Mỹ (nếu có) và cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất kể trên “nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc phá hoại quyền tự trị từng được cam kết của Hồng Kông. Mỹ một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ mọi cam kết quốc tế của mình và chú ý đến tiếng nói của nhiều quốc gia, vốn đã lên án hành động của Trung Quốc”, theo AFP ngày 7.12 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mỹ sẵn sàng cấm vận thêm nhiều quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Hồng Kông

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép đối với Trung Quốc trong những tuần cuối nhiệm kỳ hiện tại.

Trước đó vào ngày 11.11, Ủy ban Thường vụ của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép Hồng Kông bãi nhiệm những nghị sĩ chống chính quyền, được xác định là “đe dọa an ninh quốc gia”.
Theo BBC, 15 nghị sĩ đối lập ở Hồng Kông tuyên bố từ chức để phản đối việc bãi nhiệm trên, trong khi Bắc Kinh lên án vụ việc, gọi đây là “trò hề”. Anh và Đức cũng chỉ trích quyết định trên của Trung Quốc.

Cũng trong ngày 11.11, phát ngôn viên Vương Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc bãi nhiệm 4 nghị sĩ Hồng Kông là hợp lý và phù hợp với hiến pháp cũng như luật pháp Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU