Mỹ chỉ trích Trung Quốc thao túng dòng chảy sông Mê Kông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell chỉ trích Trung Quốc thao túng dòng chảy sông Mê Kông, gây tổn thất lớn cho các nước ở hạ lưu.

Đập thủy điện Cảnh Hồng của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông /// AFP
Đập thủy điện Cảnh Hồng của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông
AFP

Theo tờ South China Morning Post, trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho rằng việc Trung Quốc thao túng dòng chảy sông Mê Kông là một thách thức hiện thời đối với các nước ASEAN.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến đồng tổ chức bởi Viện Hòa bình Mỹ và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) vào ngày 3.9, ông Stilwell cho biết vấn đề dòng chảy đang là một trong những “xu hướng rắc rối” của khu vực sông Mê Kông.

“Một thách thức đặc biệt cấp bách là việc [Trung Quốc] thao túng dòng chảy sông Mê Kông vì lợi ích riêng khiến các nước hạ lưu chịu tổn thất lớn”, quan chức này nhấn mạnh.

Ông Stilwell dẫn một báo cáo gần đây cho thấy Trung Quốc thao túng dòng chảy sông Mê Kông trong 25 năm, với sự ảnh hưởng lớn nhất vào dòng chảy tự nhiên diễn ra đồng thời với việc xây dựng và vận hành các đập lớn.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc thao túng dòng chảy sông Mê Kông - ảnh 1

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell

Reuters

Quan chức này cho biết khủng hoảng thể hiện ở việc mùa màng bị thiệt hại, an ninh lương thực và nguồn nước toàn khu vực bị đe dọa.

“Những điều này tiềm ẩn khả năng lớn về việc gây bất ổn nhiều hơn. Mỹ đang cùng các nước sông Mê Kông, Ủy hội sông Mê Kông và các đối tác quốc tế đảm bảo lời kêu gọi minh bạch dữ liệu nước được đáp lời”, ông Stilwell cho biết.

Dự định ngoại trưởng các nước ASEAN và đối tác như Mỹ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tham gia nhiều hội nghị trực tuyến vào tuần tới, trong đó có Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Các cuộc họp sẽ do nước chủ tịch ASEAN năm 2020 là Việt Nam chủ trì và được tổ chức trực tuyến do đại dịch Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay bên cạnh các cuộc họp liên quan đến ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng sẽ đồng chủ trì cuộc họp bộ trưởng đối tác Mê Kông – Mỹ lần đầu tiên, với 5 nước hạ lưu sông Mê Kông. Ông Stilwell cho biết ông hy vọng các nước ASEAN sẽ tiếp tục cùng lên tiếng vì lợi ích chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU