Mỹ, châu Âu triệt phá một trong những diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức trách Mỹ và châu Âu đã phối hợp triệt phá RaidForums, một trong những diễn đàn lớn nhất thường được tin tặc sử dụng để mua bán dữ liệu đánh cắp.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12.4 thông báo đã truy tố công dân Bồ Đào Nha Diego Santos Coelho (21 tuổi), người sáng lập và quản trị chính của RaidForums.

Coelho bị bắt tại Anh vào ngày 31.1 và đang chờ bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa. Trong thông báo, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã có lệnh của tòa án để kiểm soát 3 tên miền của RaidForums gồm raidforums.com, RF.ws và Raid.lol.

Mỹ, châu Âu triệt phá một trong những diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới - ảnh 1

Trụ sở Europol tại The Hague, Hà Lan

Reuters

Đây là diễn đàn giúp tin tặc mua bán thông tin đánh cắp được, thường là số tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng, số an sinh xã hội và các tài khoản khác.

Trong thông báo cùng ngày, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết đã đánh sập các website của RaidForums với sự phối hợp của nhà chức trách các nước Mỹ, Anh, Đức, Thụy Điển, Bồ Đào Nha và Romania.

Europol thông báo có 2 đồng phạm của Coelho cũng đang bị tạm giam nhưng không công bố danh tính. Coelho đang đối diện bản cáo trạng gồm 6 tội, trong đó có tội âm mưu, lừa đảo thông qua thiết bị truy cập và đánh cắp thông tin xác thực tăng nặng.

Từ ngày 1.1.2015 đến khi bị bắt, Coelho điều hành và quản lý các website. Theo Europol, RaidForums được khởi động vào năm 2015 và là một trong những diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới với hơn nửa triệu người sử dụng. Khi lập diễn đàn này, Coelho chỉ 14 tuổi.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết để thu lợi từ hoạt động bất chính trên các nền tảng, RaidForums đã thu phí thành viên và thành viên cấp cao được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Công ty Hudson Rock chuyên theo dõi hoạt động tội phạm mạng mô tả RaidForums là diễn đàn tội phạm mạng toàn cầu quan trọng nhất tồn tại trong những năm gần đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU