Mỹ ‘càn quét’ gần 100 cửa hàng 7-Eleven bắt di dân bất hợp pháp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào rạng sáng 10.1 (giờ địa phương), các đặc vụ di trú Mỹ đã ập vào hàng chục cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống 7-Eleven trên toàn quốc để bắt người nhập cư lậu.

Chuỗi cửa hàng 7-Eleven bị nghi thuê nhân công bất hợp pháp /// AFP
Chuỗi cửa hàng 7-Eleven bị nghi thuê nhân công bất hợp pháp
AFP

Tổng cộng đã có 21 người bị bắt trong đợt ra quân rầm rộ nhất của Cơ quan Di trú và Hải quân Mỹ (ICE) kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, theo Đài NBC News.

Khoảng 98 cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại 17 tiểu bang và thủ đô Washington D.C đã rơi vào tầm ngắm của các đặc vụ ICE, kéo dài từ Los Angeles đến New York.

>> Nghị viện California bảo vệ di dân gốc Việt

“Chiến dịch này nhằm mục đích gửi thông điệp mạnh mẽ đến những công ty Mỹ đang thuê mướn dân nhập cư lậu”, quyền Giám đốc ICE Thomas D. Homan tuyên bố.

Ông Homan không nói rõ tại sao chiến dịch của ICE lại nhắm vào chuỗi cửa hàng tiện lợi đặt trụ sở tại Irving, bang Texas.

Tuy nhiên, ICE đã cho thời hạn 3 ngày để phía quản lý các cửa hàng cung cấp thông tin về tình trạng di trú của nhóm nhân viên bị bắt.

Trong tuyên bố riêng, 7-Eleven cho hay đã biết về chiến dịch của ICE và nhấn mạnh rằng mỗi cửa hàng hoạt động theo dạng nhượng quyền, có nghĩa là chủ cửa hàng là người duy nhất phải chịu trách nhiệm về việc quyết định thuê mướn nhân viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU