Mỹ cân nhắc tiếp tục hoãn áp thuế đối với hàng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ có thể tiếp tục gia hạn kế hoạch áp thuế 25% đối với 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Hàng hóa tại một cảng container ở Thượng Hải, Trung Quốc /// Reuters
Hàng hóa tại một cảng container ở Thượng Hải, Trung Quốc
Reuters

Hãng Reuters ngày 29.10 đưa tin Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang cân nhắc khả năng gia hạn quyết định hoãn áp thuế đối với 34 tỉ USD (789.000 tỉ đồng) hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ áp thuế suất 25% kể từ tháng 7.2018. Quyết định hoãn thuế được đưa ra vào tháng 12.2018 và sẽ hết hạn vào ngày 28.12 tới.

USTR cho biết sẽ đưa ra thông tin rõ về đề xuất hoãn thuế trong tháng 11, sau khi đánh giá nỗ lực của các nhà nhập khẩu Mỹ trong việc tìm nguồn cung ứng hàng hóa từ nước thứ 3.

Trước đó vào ngày 28.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự định sẽ ký kết một thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc trước thời hạn, nhưng không nói rõ thời điểm.

“Chúng tôi có lẽ sắp ký trước thời hạn một phần rất lớn của thỏa thuận với Trung Quốc. Chúng tôi gọi đây là giai đoạn 1 nhưng là một phần rất lớn”, ông cho hay.

[VIDEO] Sau thỏa thuận thương mại một phần, Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng

Giới lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hướng đến thỏa thuận về văn bản “giai đoạn 1” của thỏa thuận thương mại do Tổng thống Trump công bố ngày 11.10. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết ông hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới khi gặp nhau tại Chile.

Tổng thống Trump mới đây đồng ý hủy kế hoạch tăng thuế vào ngày 15.10 đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, nhằm đổi lại thỏa thuận xuất khẩu nông sản, tăng cường tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, cải thiện việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và thỏa thuận về tiền tệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU