Mỹ cân nhắc bỏ, hoãn đánh thuế lên một số hàng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Mỹ được cho là đang cân nhắc dỡ bỏ một số thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc như một cử chỉ nhượng bộ để hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Việc dỡ bỏ thuế suất có thể được cài vào thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung /// Reuters
Việc dỡ bỏ thuế suất có thể được cài vào thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Reuters

Tờ Financial Times ngày 5.11 dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đang cân nhắc bỏ thuế quan đối với 112 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Số hàng này chủ yếu là quần áo, đồ gia dụng, màn hình máy tính, bị đánh thuế 15% từ ngày 1.9.

Giới chức Mỹ cũng để ngỏ khả năng hủy bỏ kế hoạch đánh thuế lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, chủ yếu là hàng tiêu dùng, điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi, vào ngày 15.12 nếu hai bên đạt thỏa thuận thương mại.

Đổi lại, phía Mỹ được cho là sẽ đưa ra những yêu cầu liên quan đến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, gia tăng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 phải được ký kết trên lãnh thổ Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên thành 30% đối với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 15.10 sau vòng đàm phán ở Washington D.C hồi đầu tháng 10.

[VIDEO] Lãnh đạo Mỹ - Trung chưa thể ký thỏa thuận thương mại vì có trục trặc?

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã lên kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bên lề hội nghị APEC ở Chile vào ngày 17.11 nhưng sự kiện bị hủy vì biểu tình bất ổn tại nước chủ nhà.

Giới chức hai nước đang tìm những địa điểm thay thế, có thể là ở Brazil hoặc các bang Hawaii hay Alaska ở Mỹ. Tổng thống Trump gần đây nói bang Iowa cũng đang được cân nhắc. Đây là bang có truyền thống sản xuất nông nghiệp ở Mỹ, bị ảnh hưởng nặng từ chiến tranh thương mại và được coi là đấu trường quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Phe diều hâu tại Mỹ có thể phản đối việc dỡ bỏ thuế suất đối với Trung Quốc vì cho rằng sẽ khiến Mỹ mất lợi thế và để cho các đối thủ tranh cử chỉ trích vì quá dễ dãi với Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có ý kiến nói rằng Tổng thống Trump vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hủy bỏ thuế suất hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU