Mỹ cân nhắc bàn giao sớm chiến đấu cơ cho Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Mỹ được cho là đang tìm cách đẩy nhanh việc bàn giao hợp đồng chiến đấu cơ F-16 phiên bản mới cho Đài Loan để ứng phó hành động hăm dọa ngày càng gia tăng từ quân đội Trung Quốc.

Trước việc máy bay Trung Quốc ngày càng có các hoạt động quanh Đài Loan, chính quyền Đài Bắc được cho là đã ngỏ ý với Mỹ về việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao chiến đấu cơ F-16, theo Reuters.

Đài Loan đạt thỏa thuận mua 70 chiến đấu cơ F-16 C/D Block 70 trị giá 8 tỉ USD vào năm 2019. Phiên bản mới nhất này được nâng cấp các hệ thống điện tử, buồng lái và động cơ, theo nhà sản xuất Lockheed Martin.

Mỹ cân nhắc bàn giao sớm chiến đấu cơ cho Đài Loan - ảnh 1

Đội máy bay F-16 của Đài Loan trong một cuộc tập trận

Reuters

Các máy bay dự kiến được bàn giao vào cuối năm 2026. Tuy nhiên, khi phải đưa máy bay lên ngăn chặn không quân Trung Quốc áp sát hầu như mỗi ngày, phi đội của Đài Loan dần dần bị hao mòn, phi công mệt mỏi.

Trong năm 2020, Đài Loan cho máy bay xuất kích gần 3.000 lần để ngăn chặn máy bay Trung Quốc, tiêu tốn chi phí tổng cộng 25,5 tỉ TWD (20.888 tỉ đồng). Từ tháng 3.2021, Đài Loan không còn cho máy bay xuất kích khi phát hiện máy bay Trung Quốc.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng chính quyền Mỹ đang cân nhắc đề nghị của Đài Loan và chưa đưa ra quyết định.

Đài Loan đã tìm thấy xác máy bay F-16V

Lockheed Martin, Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan không bình luận về thông tin này. Lầu Năm Góc thông báo việc bán F-16 cho Đài Loan được thực hiện theo luật và dựa trên đánh giá nhu cầu phòng thủ của hòn đảo cũng như mối đe dọa mà Đài Bắc đối diện.

Giới chuyên gia nhận định nếu Mỹ ưu tiên lô hàng của Đài Loan, Washington hẳn phải xác nhận rằng nhu cầu phòng thủ của lãnh thổ này là cấp bách hơn các đồng minh và đối tác khác. Dây chuyền sản xuất F-16 mới của Lockheed Martin được cho là còn nhiều khách hàng đang chờ trước Đài Loan gồm Bahrain, Slovakia và Bulgaria. Với lô máy bay mới, Đài Loan sẽ có tổng cộng hơn 200 chiếc F-16.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU