Mỹ cấm vận vũ khí, hạn chế xuất khẩu sản phẩm lưỡng dụng đối với Campuchia

Mỹ cấm vận vũ khí, hạn chế xuất khẩu sản phẩm lưỡng dụng đối với Campuchia

0 Thanh Niên Online

Ngày 8.12, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế xuất khẩu mới đối với Campuchia, vì lo ngại điều mà Washington cho là ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc cũng như vấn đề tham nhũng và nhân quyền ở Campuchia.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thêm Campuchia vào danh sách các quốc gia bị cấm nhập khẩu vũ khí Mỹ, theo văn bản gửi tới Cơ quan Lưu trữ Liên bang.

Theo đó, “Campuchia tiếp tục cho phép Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự và xây dựng các cơ sở chuyên dùng trên vịnh Thái Lan” bất chấp lời kêu gọi của các quan chức Mỹ. Hồ sơ cũng nêu ra lý do áp đặt cấm vận là vấn đề tham nhũng và nhân quyền.

Mỹ cấm vận vũ khí, hạn chế xuất khẩu sản phẩm lưỡng dụng đối với Campuchia - ảnh 1

Tháng 11.2021, Mỹ đã trừng phạt hai quan chức Campuchia vì cáo buộc tham nhũng tại Căn cứ Hải quân Ream

khmer times

Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa ra các hạn chế xuất khẩu mới đối với Campuchia. Lệnh này sẽ hạn chế quyền mua các mặt hàng lưỡng dụng, có thể được sử dụng cho mục đích quân sự cũng như dân sự cùng các mặt hàng quân sự, vật phẩm và dịch vụ quốc phòng ít nhạy cảm hơn.

Hiện chưa rõ tác động của các lệnh cấm này. Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết Mỹ không phải là nhà cung cấp vũ khí cho Campuchia. Những lệnh cấm trên được đưa ra trong khi cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet chuẩn bị khởi hành đến Campuchia và Indonesia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU