Mỹ cấm vận chương trình UAV của Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tài chính Mỹ công bố quyết định cấm vận hai tướng Iran và các công ty liên quan chương trình máy bay không người lái (UAV) của nước này, mà theo Washington phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công tàu bè ở Vùng Vịnh.

Mỹ cấm vận chương trình UAV của Iran - ảnh 1

Một UAV của Iran được trưng bày đầu năm 2021

reuters

Những công ty và cá nhân vừa được bổ sung vào danh sách cấm vận của Mỹ được cho đã mang đến sự hỗ trợ thiết yếu đối với chương trình UAV của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC), theo Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ hôm 30.10.

Chính quyền Washington cáo buộc lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC đã cung cấp các dòng UAV chiến đấu cho nhiều nhóm vũ trang khắp Trung Đông, bao gồm Hezbollah ở Li Băng, Hamas ở Dải Gaza, Houthis ở Yemen và thậm chí cả Ethiopia.

Một trong hai tướng Iran bị đưa vào danh sách cấm vận của Bộ Tài chính Mỹ là Chuẩn tướng Saeed Aghajani, người đứng đầu bộ chỉ huy UAV của IRGC.

Tướng Aghajani bị Mỹ truy cứu trách nhiệm trong vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê Út năm 2019, cũng như vụ tàu dân sự bị tấn công ngoài khơi Oman tháng 7.2021, khiến 2 thủy thủ bị thương.

Hình ảnh hiếm: MiG-29 Iran bắn tên lửa tầm nhiệt hạ mục tiêu trên không

Danh sách “đen” của Mỹ cũng bổ sung hai công ty Iran Kimia Part Sivan và Oje Parvaz Mado Nafar, vốn cung cấp linh kiện và góp phần phát triển UAV chiến đấu cho IRGC.

Quyết định cấm vận được công bố sau hơn một tuần kể từ vụ căn cứ Mỹ ở Al-Tanf (Syria) trúng đòn tấn công, trong đó có sự can dự của UAV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU