Mỹ cam kết không thử tên lửa chống vệ tinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công bố cam kết không thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh và kêu gọi các nước làm theo, sau vụ thử nghiệm hồi năm ngoái của Nga.

Trong chuyến thăm căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở bang California ngày 18.4, Phó tổng thống Kamala Harris đã công bố lệnh cấm của Mỹ về việc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh phóng lên trực tiếp.

Mỹ cam kết không thử tên lửa chống vệ tinh - ảnh 1

Phó tổng thống Kamala Harris tại căn cứ Vandenberg ngày 18.4

AFP

Đây là lần đầu tiên một quốc gia đưa ra cam kết như trên. Tờ The Hill đưa tin các quan chức chính quyền Mỹ hy vọng chính sách này sẽ trở thành thông lệ quốc tế vì việc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh là một trong số những mối đe dọa cấp bách nhất đối với an ninh và sự ổn định trong không gian.

Bà Harris, Chủ tịch Hội đồng Không gian quốc gia, hồi tháng 12 yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc gia làm việc với các cơ quan chính phủ để đưa ra những đề xuất cho bộ quy tắc an ninh trong không gian.

Chính quyền Mỹ tin rằng việc giảm các vụ thử tên lửa trong không gian sẽ giảm nguy cơ xung đột trong khu vực này và ngăn ngừa các mảnh vỡ gây tác động môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động thám hiểm.

Hồi tháng 11.2021, Nga phóng thử một tên lửa phá hủy một vệ tinh cũ trong không gian. Vụ nổ tạo ra ít nhất 1.500 mảnh vỡ có thể theo dõi được và hàng trăm ngàn mảnh vỡ nhỏ hơn.

Mỹ lên án vụ thử tên lửa diệt vệ tinh của Nga

Vụ thử nghiệm gây phản ứng từ các quan chức và nghị sĩ Mỹ, cho rằng mảnh vỡ vệ tinh có thể gây nguy hiểm cho các phi hành gia và những vệ tinh khác. Theo Nhà Trắng, Trung Quốc cũng từng thực hiện thử nghiệm tương tự vào năm 2007.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU