Mỹ bước vào cuộc bầu cử bước ngoặt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã có những buổi vận động cử tri cuối cùng trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tính đến hôm qua (7.11), hơn 41 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm, nhiều hơn so với năm 2018, theo AP. Trong khi đó, các nhân vật nổi bật của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng dành những nỗ lực cuối cùng nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri. Toàn bộ 435 ghế Hạ viện và 35/100 ghế Thượng viện, cộng với nhiều vị trí cấp tiểu bang sẽ được bầu lại tại cuộc bầu cử năm nay, kết quả sẽ tác động lớn đến phần còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Biden và cũng có thể mở đường cho màn trở lại Nhà Trắng tiềm năng của ông Trump.

Mỹ bước vào cuộc bầu cử bước ngoặt - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden vận động tại bang New York ngày 6.11

Reuters

Chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Biden là tại bang Maryland, nơi đảng Dân chủ có thời cơ tốt để giành lấy chiếc ghế thống đốc hiện do một người Cộng hòa nắm giữ. Theo AP, chuyến dừng chân này cũng phù hợp với chiến lược lâu nay của ông Biden là sẽ xuất hiện tại “lãnh địa” an toàn của đảng Dân chủ thay vì vận động tại bang có sự cạnh tranh nhiều hơn. Hơn nữa, tỷ lệ ủng hộ của cử tri ở mức thấp cũng buộc nhà lãnh đạo tránh vận động tại các bang tranh chấp.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump lại đến Ohio, một trong những bang chiến trường và mang ý nghĩa đặc biệt với cá nhân ông Trump. Đây là một trong những nơi đầu tiên ông chứng minh sức mạnh dù đã mãn nhiệm, khi ứng viên JD Vance với sự ủng hộ của cựu tổng thống đã giành được suất đại diện đảng Cộng hòa tranh chiếc ghế thượng nghị sĩ và đang dẫn trước đối thủ trong các cuộc khảo sát.

'Hãy chuẩn bị đi': cựu Tổng thống Trump nói ‘rất có khả năng’ tái tranh cử vào năm 2024

Cùng ngày 6.11, tại New York, ông Biden cảnh báo người dân Mỹ đi bỏ phiếu để bảo vệ nền dân chủ và nhắc lại cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ hồi năm 2021, khi những người ủng hộ ông Trump không chấp nhận kết quả bầu cử.

Đáp lại, Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel cho rằng việc đảng Dân chủ đang tìm cách tô vẽ đảng Cộng hòa là “phản dân chủ” chủ yếu nhằm làm phân tán sự chú ý khỏi tình trạng lạm phát.

Trong khi đó, báo chí Mỹ thông tin cử tri quan tâm nhiều đến chi phí sinh hoạt, lạm phát. Theo AFP, các cuộc khảo sát cho thấy hầu hết người Mỹ đang lo âu cho nền kinh tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU