Mỹ bổ sung vũ khí cho Ukraine, gợi ý Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao S-400 cho Kyiv

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine sẽ tiếp nhận lô hàng vũ khí mới, bao gồm tên lửa Javelin và Stinger, từ Mỹ trong vài ngày tới, trong khi Washington nghĩ đến khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Kyiv.

Mỹ bổ sung vũ khí cho Ukraine, gợi ý Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao S-400 cho Kyiv - ảnh 1

Một người lính Ukraine và tên lửa chống tăng vác vai Javelin ở phía bắc Kyiv

reuters

Reuters hôm 20.3 dẫn lời ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine, cho biết quân đội nước này sẽ sớm tiếp nhận lô hàng vũ khí mới từ Mỹ. Trong số này, Ukraine đang rất cần những dòng tên lửa như Javelin và Stinger.

Vài ngày trước, Đài NBC dẫn lời một số quan chức quốc hội Mỹ cho hay Washington đang cân nhắc việc cung cấp cho Ukraine những thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công kiểu cảm tử, chẳng hạn như Switchblade.

Ukraine sáng 20.3: Mỹ tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine

Trong khi đó, Mỹ đã gợi ý Thổ Nhĩ Kỳ gửi các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất cho Ukraine, theo Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin.

Giới chức Mỹ đã đưa ra đề xuất không chính thức trên với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 2. Đến nay, vẫn chưa có yêu cầu chính thức hoặc cụ thể về khả năng trên. Chính quyền Ankara chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang đề nghị các đồng minh đang sử dụng những dòng vũ khí, khí tài của Nga, bao gồm S-300 và S-400, hãy cân nhắc việc chuyển giao Ukraine sau khi Kyiv đối mặt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga từ ngày 24.2.

Trước đó, Slovakia cho biết nước này sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất cho Ukraine nếu Slovakia nhận được nguồn thay thế từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Vũ khí Mỹ đắt hàng nhờ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko cho biết chiến dịch của Nga đã đẩy 30% nền kinh tế Ukraine vào tình thế ngừng hoạt động.

“Doanh thu từ thuế không cho phép chúng tôi đủ xoay xở nhu cầu, (vì thế) chúng tôi đang phải đi vay”, Reuters dẫn lời ông Marchenko.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU