Mỹ bí mật triển khai đặc nhiệm chống Houthi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ được cho đã bí mật cử một đội biệt kích Mũ nồi xanh đến biên giới Ả Rập Xê Út và Yemen để tìm diệt hệ thống tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi.

Lính Mũ nồi xanh Mỹ được cho đang hỗ trợ tiêu diệt tên lửa của Houthi tại biên giới Yemen /// Ảnh minh họa Lục quân Mỹ
Lính Mũ nồi xanh Mỹ được cho đang hỗ trợ tiêu diệt tên lửa của Houthi tại biên giới Yemen
Ảnh minh họa Lục quân Mỹ

Khoảng 12 lính đặc nhiệm lục quân Mỹ đã được cử đến Ả Rập Xê Út vào tháng 12.2017, vài tuần sau khi lực lượng Houthi phóng tên lửa đạn đạo về thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, tờ The New York Times dẫn lời nhiều quan chức Mỹ tiết lộ ngày 3.5.

Nhiệm vụ của đội đặc nhiệm này là đào tạo lực lượng Ả Rập Xê Út, giúp định vị và phá hủy các bãi phóng tên lửa đạn đạo của Houthi ở biên giới mà không xâm nhập lãnh thổ Yemen.

Tiết lộ này nếu là thật sẽ chứng tỏ Lầu Năm Góc đã nói dối khi tuyên bố Mỹ chỉ hỗ trợ việc tiếp nhiên liệu máy bay, hậu cần và chia sẻ thông tin tình báo cho liên quân chống Houthi tại Yemen do Ả Rập Xê Út dẫn đầu.

Liên quân nói trên bắt đầu không kích chống Houthi tại Yemen từ năm 2015 sau khi lực lượng nổi dậy do Iran hậu thuẫn này lật đổ chính quyền Tổng thống Abdu Rabbu Mansour Hadi năm 2014. Ông Hadi cũng là một đối tác chống khủng bố của Mỹ.

Động thái triển khai đặc nhiệm Mũ nồi xanh được đánh giá là bước leo thang của Mỹ trong việc hỗ trợ chống lực lượng Houthi, bị giới nghị sĩ Mỹ lo ngại có thể khiến nước này lún sâu vào một cuộc xung đột nữa.

Sau khi thông tin trên được công bố, thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine gọi đó là hành động có chủ đích nhằm che mờ ranh giới giữa nhiệm vụ huấn luyện-trang bị và nhiệm vụ chiến đấu. Ngoài ra, ông còn kêu gọi quốc hội Mỹ cần đưa ra một đạo luật mới về thẩm quyền sử dụng lực lượng quân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU