Mỹ bắt nhà nghiên cứu Trung Quốc trốn trong lãnh sự quán San Francisco

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhà nghiên cứu của Trung Quốc có liên quan tới quân đội nước này trốn trong Tổng lãnh sự quán ở San Francisco (Mỹ) nhiều ngày qua đã bị bắt giữ.

Bà Đường Quyên trong bộ quân phục của quân đội Trung Quốc /// Tòa án quận Mỹ
Bà Đường Quyên trong bộ quân phục của quân đội Trung Quốc
Tòa án quận Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24.7 thông báo nhà nghiên cứu người Trung Quốc Đường Quyên đã bị bắt vào tối 23.7 vì không có quyền miễn trừ ngoại giao.

Bà Đường bị cáo buộc che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc khi làm thủ tục thị thực (visa) và bị buộc tội gian lận visa vào ngày 26.6. Tuy nhiên, bà này trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco nhiều ngày qua nhằm tránh bị bắt giữ.

Bà Đường làm việc tại Đại học California, Davis chuyên về sinh vật học và bị cáo buộc là một phần tử trong mạng lưới những người che giấu quan hệ với quân đội Trung Quốc để xin visa đến Mỹ.

Mỹ bắt nhà nghiên cứu Trung Quốc trốn trong lãnh sự quán San Francisco - ảnh 1

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco

Bloomberg

Theo CNN, trong cuộc phỏng vấn với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 20.6, bà Đường phủ nhận phục vụ trong quân đội và nói không hiểu ý nghĩa của huy hiệu trên những bộ quân phục bà mặc trong các tấm ảnh được cơ quan điều tra thu thập được.

Bên cạnh đó, bà Đường khai rằng vì ngôi trường bà làm việc là trường quân sự nên yêu cầu phải mặc đồng phục quân sự.

Tuy nhiên, sau khi khám xét nơi ở của bà Đường, các nhà điều tra phát hiện bà từng là nhà nghiên cứu tại Đại học quân y 4, còn gọi là Đại học quân y không quân ở Tây An, Trung Quốc.

Trung Quốc trả đũa, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Bà Đường sẽ hầu tòa vào ngày 27.7. Trước đó, giới chức Mỹ đã bắt giữ 3 nhà nghiên cứu khác của Trung Quốc vì cáo buộc che giấu mối liên hệ với quân đội, phạm tội gian lận visa.

Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang trong mối quan hệ Mỹ-Trung sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston (bang Texas) trước ngày 24.7. Đáp lại, Trung Quốc ngày 24.7 yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU