Mỹ bắt người đàn ông tuyên bố mang theo bom gần tòa nhà quốc hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người đàn ông tuyên bố mang theo bom trong xe bán tải gần tòa nhà quốc hội Mỹ đã đầu hàng cảnh sát vào ngày 19.8 sau khi khiến một khu vực rộng lớn ở Washington D.C tê liệt trong hơn năm giờ.

Floyd Ray Roseberry tuyên bố mang theo bom khi đang đậu xe gần tòa nhà quốc hội Mỹ /// Chụp màn hình ABC7
Floyd Ray Roseberry tuyên bố mang theo bom khi đang đậu xe gần tòa nhà quốc hội Mỹ
Chụp màn hình ABC7

Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng J. Thomas Manger của Điện Capitol cho biết người đàn ông trên được xác định là Floyd Ray Roseberry (49 tuổi). Roseberry đã đậu xe trên vỉa hè bên ngoài Thư viện Quốc hội Mỹ vào khoảng 9 giờ 15 ngày 19.8 (giờ địa phương) và nói với một sĩ quan rằng ông đang mang theo bom trong khi cầm một vật trông như thiết bị kích nổ.

Cảnh sát đã đóng cửa các tuyến đường và sơ tán các tòa nhà gần đó trong khi đàm phán với Roseberry. Người đàn ông này không chống cự khi bị bắt và không có người bị thương trong vụ việc, ông Manger cho biết.

Cảnh sát không tìm thấy bom trong chiếc xe Roseberry lái nhưng họ tìm thấy vật liệu có thể chế tạo bom. Reuters dẫn lời hai nguồn tin giấu tên cho biết dường như Roseberry hành động một mình.

Ông Trump bị các cảnh sát kiện vì kích động bạo loạn Điện Capitol

Roseberry đã phát trực tiếp trên Facebook khi đến gần Điện Capitol. "Cách mạng đang bắt đầu ở đây", ông Roseberry nói trong khi ôm một chiếc hộp kim loại lớn trên đùi. "Tôi sẵn sàng chết vì chính nghĩa", ông nói trong video. Facebook đã xóa trang cá nhân của Roseberry và hủy video phát trực tiếp sau vài giờ.

Bà Crystal Roseberry, vợ cũ của nghi phạm, nói với Reuters rằng ông Roseberry được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt và từng dùng súng đe dọa bà. Hai người đã ly hôn khoảng tám năm trước.

Cảnh sát vẫn chưa tìm ra động cơ của Roseberry. Các đặc vụ liên bang đã lục soát nhà của nghi phạm ở Grover, bang North Carolina, trong khi vụ giằng co diễn ra ở thủ đô Washington D.C.

Theo lời hàng xóm, Roseberry là người ủng hộ đảng Cộng hòa. Thỉnh thoảng ông đội mũ "MAGA" màu đỏ để thể hiện sự ủng hộ của mình đối với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Roseberry cũng chỉ trích đảng Dân chủ trên mạng xã hội.

Hàng xóm cũng cho biết Roseberry thường đặt chất nổ trong sân nhà và phá rối những người săn hươu bằng cách liên tục nổ súng.

Vụ đe dọa đánh bom khiến khu vực xung quanh Điện Capitol vốn thường xuyên nhộn nhịp trở nên vắng vẻ vào ngày 19.8. Cảnh sát đã phong tỏa các con đường xung quanh Đồi Capitol trong khi các xe cứu hỏa, cứu hộ cùng các đặc vụ liên bang tiến vào khu vực. Cảnh sát cũng sơ tán các tòa nhà gần đó, bao gồm cả Tòa án Tối cao Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU