Mỹ bán tên lửa không đối không hiện đại cho Ả Rập Xê Út để diệt UAV

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phía Mỹ nhấn mạnh rằng các tên lửa tầm trung AIM-120C không thể tấn công các mục tiêu trên bộ và chỉ nhằm giúp Ả Rập Xê Út có phương tiện tự vệ trước các cuộc không kích của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn.

Mỹ bán tên lửa không đối không hiện đại cho Ả Rập Xê Út để diệt UAV - ảnh 1

Một chiếc tiêm kích F-35 của Mỹ phóng tên lửa AIM-120

hải quân mỹ

Theo AFP ngày 5.11, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo về việc phê chuẩn thỏa thuận bán các tên lửa không đối không trị giá tổng cộng 650 triệu USD nhằm giúp Ả Rập Xê Út đối phó các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV).

Theo đó, Ả Rập Xê Út sẽ mua đến 280 tên lửa tầm trung AIM-120C và các thiết bị liên quan. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ả Rập Xê Út đã có thể sử dụng các tên lửa này để đánh chặn các UAV chủ yếu từ Yemen, đe dọa các lực lượng của nước này và của Mỹ đóng tại đây.

“Chúng tôi đã chứng kiến các vụ tấn công xuyên biên giới gia tăng nhằm vào Ả Rập Xê Út trong năm qua”, theo phát ngôn viên trên.

Ả Rập Xê Út đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn. Giới chức Mỹ cho rằng Iran đã cung cấp cho Houthi các UAV và công nghệ liên quan.

Thỏa thuận bán các tên lửa trên được thông qua trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có cách tiếp cận thận trọng trong việc hỗ trợ Ả Rập Xê Út.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng các tên lửa trên không thể sử dụng để tấn công các mục tiêu ở mặt đất.

Việc bán các tên lửa hoàn toàn tuân thủ cam kết của Mỹ về việc dẫn đầu trong nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở Yemen trong khi đảm bảo Ả Rập Xê Út có phương tiện tự vệ trước các cuộc không kích của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn, theo phát ngôn viên trên.

Cô gái Ả Rập Xê Út đi dạy bắn súng nhờ thời thế thay đổi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU