MV nhạc Việt nhiều cảnh nóng và bạo lực

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các MV nhạc Việt ra mắt gần đây khiến khán giả e ngại khi có nhiều cảnh nóng và đâm chém, bắn giết.

Cảnh nóng và dùng súng bắn người tình trong MV của Noo Phước Thịnh /// ẢNH: cắt từ clip
Cảnh nóng và dùng súng bắn người tình trong MV của Noo Phước Thịnh
ẢNH: cắt từ clip

Mới đây, MV Em đã thương người ta hơn anh vừa ra mắt của Noo Phước Thịnh đã bị YouTube kiểm duyệt, ẩn một thời gian khỏi Top Trending (Thịnh hành) và tắt chức năng kiếm tiền do có hình ảnh nhạy cảm. Trong MV, Noo Phước Thịnh có nhiều cảnh quay tình tứ, nóng bỏng với nữ chính và cả bạn diễn nam người Hàn. Còn nữ chính thì có 2 cảnh ân ái với bạn diễn người Hàn và cảnh cô dùng súng bắn chết tình nhân. MV này thực hiện một phần theo ý tưởng của phim Vô gian đạo của Hồng Kông và vai diễn của Noo Phước Thịnh trong MV là một cảnh sát chìm được cài cắm vào đường dây tội phạm nguy hiểm. Phía Noo Phước Thịnh cho rằng đây là sơ suất của hệ thống quét tự động trên YouTube bởi những cảnh nóng và bắn nhau trong MV được thực hiện “tương đối nhẹ nhàng”, không đến mức phải bị ngừng phát sóng. Sau khi liên hệ với YouTube để giải quyết vấn đề này, MV của Noo Phước Thịnh đã được đưa trở lại Top Trending sau một tiếng, tuy nhiên một số cảnh quay ôm hôn, đụng chạm của diễn viên đã được làm mờ đi.

Dẫn ra trường hợp trên để thấy, hiện tại có rất nhiều MV của các ca sĩ đang đăng tải trên YouTube bị khán giả than phiền vì quá nhiều cảnh nóng gợi tình cùng những tình tiết đậm tính bạo lực như bắn giết, đâm chém, rạch mặt… Nhan nhản cảnh các ca sĩ trẻ nổi tiếng vào vai giang hồ, vác súng bắn nhau, hoặc chọn cách dùng súng để giải quyết mâu thuẫn tình yêu, như MV Một cú lừa và Thích thì chơi của Bích Phương.

Một số MV thì lạm dụng cảnh ăn mặc hở hang, cảnh vũ trường với khói thuốc, rượu mạnh, tranh giành gái gú giữa các băng nhóm, đập đầu nhau bằng chai bia và dùng súng… như MV Sầu hồng gai của ca sĩ Tkan và rapper Jombie. MV Đau vậy đủ rồi của Karik cũng ngập tràn cảnh nóng và bắn giết, đánh chém bạo lực… MV Sao em nỡ vậy của Khắc Việt cũng có nhiều cảnh cầm dao, súng, châm xăng đốt người tình phản bội. Khả Ngân trong MV Em đau thế anh vừa lòng chưa có cảnh giường chiếu được quay cận cảnh. Trong MV Fabulous, ca sĩ Trang Pháp mặc bikini khoe đường cong cơ thể và cảnh quay người mẫu nam 6 múi đóng cặp khỏa thân 100% lộ toàn bộ vòng 3. MV Mời anh vào team em của Chi Pu không chỉ có cảnh bán khỏa thân mà còn có cả những hình ảnh gợi dục...

Quả thật, vì quá nhiều MV của ca sĩ nổi tiếng đang thực hiện theo hướng này, lại được khán giả tò mò bấm vào xem nhiều, vào Top Trending dẫn đến rất nhiều ca sĩ khác - nhất là một lực lượng đông đảo những ca sĩ mới, chưa có tên tuổi cũng chạy theo thực hiện MV kiểu này như một xu hướng vì “làm vậy mới hot”!

“Hot” nhưng thiếu trách nhiệm với cộng đồng

Khi lướt danh mục MV mới ra mắt của các ca sĩ Việt trên YouTube hay vào xem bảng xếp hạng Top Trending, rõ ràng toàn các ca sĩ đang được giới trẻ yêu thích. Thế nhưng, điều đáng tiếc nhất là rất đông trong số này chạy theo “mốt” làm MV theo hướng khai thác cảnh nóng và bạo lực. Bản thân họ đang sở hữu một ca khúc có thể nói là bắt tai với những cảm xúc đến từ giai điệu, ca từ, nhưng hình ảnh MV lại “làm quá” lên, xa lạ với cuộc sống xã hội qua những hành động bạo lực mà pháp luật VN không cho phép như kiểu “chơi” súng, tổ chức đánh chém nhau… Phải nói, nếu top ca sĩ hàng đầu không ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng khi phát hành MV trên mạng thì sẽ còn rất nhiều ca sĩ chưa có tên tuổi sử dụng nhiều trò lố hơn, từ hở hang, cởi đồ đến lạm dụng cảnh giường chiếu để mong được chú ý.

Đành rằng ca sĩ được quyền sáng tạo khi thực hiện sản phẩm nghệ thuật nhưng đúng là cái gì “làm quá” lên sẽ không tốt, bởi các MV này ít nhiều cũng có tác động và ảnh hưởng đến tư duy, thẩm mỹ, lối sống, cách hành xử của các khán giả trẻ đang hâm mộ họ, thậm chí cả khán giả là trẻ em.

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nói: “Tôi không bài xích cũng không cổ vũ các MV kiểu này, nhưng rõ ràng đã là một nghệ sĩ, muốn được yêu mến dài lâu, có vị trí vững chắc trong lòng khán giả, giới chuyên môn và cả giới chức trách, thì nên cân nhắc, cẩn trọng trong các sản phẩm nghệ thuật của mình làm ra và đặc biệt phải có trách nhiệm với cộng đồng. Bởi mình làm văn hóa là để xây dựng xã hội, lối sống ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn”.

Hiện các MV khi phát hành trên mạng không phải thông qua sự kiểm duyệt, cấp giấy phép của một cơ quan quản lý nào như thời còn ra đĩa VCD, DVD vật lý trước đây. Vì sự chồng chéo trong quản lý đối với các sản phẩm online, nên các ca sĩ muốn làm nội dung gì thì làm, chỉ trừ khi bị báo cáo “vi phạm chuẩn mực cộng đồng của nền tảng YouTube” thì mới bị chính đơn vị này xem xét để “treo” hay loại bỏ MV đó. Hoặc khi dư luận phản ứng quá dữ dội thì các cơ quan quản lý văn hóa mới mời nghệ sĩ đó lên làm việc, như trường hợp ca sĩ Hương Giang khi ra mắt MV Em không hối tiếc với hình ảnh 18+ đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) và Sở VH-TT TP.HCM “tuýt còi”, buộc phải cắt hết cảnh nóng mới được phát hành trở lại.

“Liệu các cơ quan quản lý buông tay, hay bất lực trước tình trạng đang tiếp diễn này?” là ý kiến của nhiều nhạc sĩ, ca sĩ kỳ cựu khi được hỏi về vấn đề này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU