Muốn sống thọ? Hãy làm cho bạn đời hạnh phúc!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để sống thọ hơn, ngoài tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta cũng cần nhớ tạo cho vợ/chồng mình cuộc sống hạnh phúc.

Vợ/chồng vui, ta thọ /// Reuters
Vợ/chồng vui, ta thọ
Reuters

Các nhà nghiên cứu Đại học Rutgers (Mỹ) từng phát hiện ra rằng cuộc sống của người chồng sẽ tuyệt vời hơn nếu vợ của họ cảm thấy hôn nhân hạnh phúc.

Mới đây, nhà tâm lý học xã hội Olga Stavrova đến từ Hà Lan lại đặt câu hỏi: Vậy sự hạnh phúc của người phối ngẫu (không phân biệt giới tính) liệu có khiến cuộc sống chúng ta không chỉ hạnh phúc mà còn lâu dài hơn không?, theo PToday.

Olga Stavrova đã kiểm tra mẫu đại diện gồm hơn 4.000 cặp vợ chồng từ 50 tuổi trở lên. Mẫu được theo dõi suốt 8 năm, được đo lường một loạt biến số tâm lý và thể chất.

Từ đó, nhà nghiên cứu nhận thấy những người có bạn đời không hạnh phúc thì nguy cơ tử vong cao hơn so với những người có bạn đời hạnh phúc.

Nói cách khác, những người có vợ/chồng hạnh phúc sống lâu hơn những người có vợ/chồng không hạnh phúc. Điều này không phụ thuộc vào giới tính, dân tộc, trình độ học vấn, thu nhập hộ gia đình hay xu hướng tính dục cá nhân, theo PToday.

Một số lý lẽ được đưa ra để giải thích cho kết quả nói trên.

Một là, khi người phối ngẫu hạnh phúc, họ sẽ sẵn sàng chăm sóc chúng ta hơn, đặc biệt là trong thời gian ta bị bệnh.

Hai là, họ vui thì ít xảy ra “nội chiến”, giảm căng thẳng cho chúng ta.

Ba là, những người hạnh phúc thường hoạt động thể chất nhiều hơn. Họ thúc đẩy chúng ta tích cực tập luyện, giảm khả năng tử vong.

Cho nên, ngoài các biện pháp giữ sức khỏe thường thấy, từ hôm nay, hãy chăm bón hạnh phúc cho nhau. Dành cho nhau những món quà bất ngờ, cử chỉ yêu thương, lắng nghe chân thành… bởi sau tất cả, mọi mối quan hệ đều là đường hai chiều. Hai người hạnh phúc, cả nhà sống lâu.

Vì vậy, đọc xong hãy chia sẻ bài viết này đến người thương như một nhắc nhở tinh tế nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU