Muốn làm "thanh niên chuẩn"

0 Thanh Niên Online

“Thanh niên chuẩn là sao?/ Sáng tạo là phải táo bạo/ Thanh niên chuẩn là sao?/Có hoài bão không lo chao đảo...”. MV ca nhạc Thanh niên chuẩn với lời hát gần gũi, sôi động, ý nghĩa vừa đưa lên mạng đã được giới trẻ đón nhận đầy thích thú.

Muốn làm "thanh niên chuẩn"
Muốn làm "thanh niên chuẩn"

“Yêu nước quyết không lùi bước”

MV ca nhạc có sự góp mặt của Tiêu Châu Như Quỳnh, thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Thanh Duy Idol, Hoàng Rapper vừa ra mắt ngày 27.12 nhân Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên VN lần thứ 9 đã thu hút hàng trăm ngàn người xem trên YouTube và chia sẻ sang các trang mạng xã hội khác.

MV ca nhạc này đã vận động thanh niên cả nước hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”. MV ca nhạc này do T.Ư Đoàn chỉ đạo thực hiện, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn và Tập đoàn Đại sứ trẻ tổ chức sản xuất.

Ngay phần đầu của MV, hình ảnh cậu sinh viên (do ca sĩ Thanh Duy Idol đóng) cất lên câu hát: “Có người nói thanh niên thời nay chỉ biết sống cho riêng mình, chìm đắm trong bao thú vui, quên đi khát vọng và đam mê, đâu cần thanh minh chi trăm lý do, hãy cùng nhau hành động nào, để minh chứng những gì mà tuổi trẻ chúng ta có thể làm nên”. Và ca sĩ Thanh Duy Idol đã bước tới gần một nhóm bạn đang ngồi “tám” ở quán nước, kéo tay mọi người đi. Từ đó, một thông điệp được mở ra: “Nào, chúng ta hãy cùng nhau trở thành những thanh niên chuẩn”.

Đặc biệt, những ngôn ngữ thời @ mà giới trẻ rất thích sử dụng, đã được đưa vào lời bài hát rap sôi động, làm cuốn hút và gần gũi như chính cuộc sống của người trẻ: “Thanh niên chuẩn là sao?/Có hoài bão không lo chao đảo/Dù cơ cực vẫn luôn trung thực/Yêu nước quyết không lùi bước/Muốn cống hiến đừng có làm biếng/Thanh niên chuẩn là sao?/Dù cơ cực vẫn luôn trung thực/Thanh niên chuẩn là sao?/Yêu nước quyết không lùi bước”. Nội dung  chuyển tải các thông điệp sống đẹp - sống có ích, sống có đạo đức đến với thanh niên một cách nhẹ nhàng và trẻ trung. Ngoài ra, MV còn kêu gọi thanh niên chú ý tu dưỡng, rèn luyện bản thân hằng ngày, liên tục, bắt đầu từ những việc nhỏ, những hoạt động đời thường.

Những hình ảnh sinh viên, thanh niên sống đẹp, sống có ý nghĩa, đẩy xa những thói hư tật xấu cũng được thể hiện nhẹ nhàng.

Sẽ có những hạt mầm lớn lên

Các ca sĩ Thanh Duy Idol, Tiêu Châu Như Quỳnh, nhạc sĩ - raper Nguyễn Hùng, diễn viên điện ảnh Minh Luân... Đặc biệt, sự góp mặt của “thầy giáo hot boy” nổi tiếng Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cùng với sinh viên lớp tâm lý học K37 của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM làm cho những hình ảnh càng trở nên sinh động, cuốn hút, hấp dẫn.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho biết: “Tôi và học trò của mình đảm nhận phần rap. T.Ư Đoàn có đưa ra 10 tiêu chí hướng đến hình mẫu thanh niên chuẩn. Tuy nhiên, nếu không dùng ngôn ngữ của giới trẻ để thể hiện thì rất khô khan, sáo rỗng và dễ bị chán khi nghe. Do đó, tôi suy nghĩ rất lâu và quyết định dùng những câu có vần mà giới trẻ hay nói để chuyển tải thông điệp”.

Bằng cách này, những tiêu chí giáo dục được nhiều người cho là “hô khẩu hiệu” đã trở nên vui, dễ thuộc, dễ nhớ. Tại trang cá nhân của thạc sĩ Khắc Hiếu, có đến hơn 2.000 thành viên vào ủng hộ ca khúc này, gần 250 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận.

Sau khi xem ca khúc, một thành viên trên YouTube có tên Thái Nam bình luận: “Hôm nay mình thấy cuộc sống thênh thang quá, có cái gì đó như ngọn gió mát lành trôi đi mọi nỗi buồn nỗi cô đơn mà trước đây mình tự xây nên. Cuộc sống vẫn rộng lắm những nụ cười. MV này thật có ý nghĩa, sẽ có những hạt mầm lớn lên và trưởng thành, để sau này thực sự trở thành một thế hệ "thanh niên chuẩn". Còn thành viên Facebook có tên là Quan thốt lên: “Hay lắm. Thế này mới là tuyên truyền trong thời đại đa phương tiện”.

Muốn làm "thanh niên chuẩn"

Mỹ Quyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU