Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Muốn di chuyển về các địa phương để đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh phải làm đơn gửi Sở Giao thông vận tải theo quy định để được xét duyệt theo quy định.

Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì? - ảnh 1

Nhiều phụ huynh lo lắng muốn đón con trở lại TP.HCM sau nhiều tháng giãn cách

Hoa yến

Ngày 5.10, sau khi Sở Giao thông vận tải TP.HCM ban hành những quy định về điều kiện di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh, khá nhiều phụ huynh học sinh quan tâm đến việc đón con từ các địa phương trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Phụ huynh học sinh Nguyễn Hảo An, Trường tiểu học An Lạc 1 (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết: “Tôi đang tìm hiểu các quy đinh, các điều kiện cụ thể để đăng ký di chuyển về Lâm Đồng đón con gái xuống. Hồi tháng 5, gia đình dự định cho cháu về chơi với ông bà nội 2 tuần, đến tháng 6 trở lại. Ai dè sau đó dịch Covid-19 căng thẳng, TP thực hiện giãn cách xã hội nên xa con từ đó đến nay, đã hơn 4 tháng. Con cũng nhớ ba mẹ lắm rồi nên tôi phải đăng ký để về đón cháu”.

Người dân TP.HCM 'kẹt' ở các tỉnh cần làm gì để được trở về

Theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải, để đăng ký, người dân làm đơn đề nghị (phụ huynh có thể tải tại đây) kèm theo bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan; giấy tờ chứng minh, sau đó gửi đến hộp thư điện tử của Sở Giao thông vận tải: sgtvt@tphcm.gov.vn. Khi nộp đơn, người dân cần ghi rõ thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email cá nhân trong đơn để phối hợp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết.

Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì? - ảnh 2

Mẫu đơn đăng ký di chuyển trong trường hợp cấp bách

B.T

Trong đơn trình bày lý do, kế hoạch đi lại (hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết...). Sở Giao thông vận tải sẽ xem xét giải quyết và thông báo kết quả qua email trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được đơn. Trường hợp được chấp thuận, người dân in kết quả trả lời của Sở Giao thông vận tải hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Được biết, Sở Giao thông vận tải quy định, người điều khiển phương tiện và đi cùng phải đáp ứng các yêu cầu như tuân thủ nguyên tắc 5K, đã khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc tiêm vắc xin, ít nhất một mũi với loại vắc xin 2 mũi và sau 14 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì? - ảnh 3

Học sinh vẫn đang trong thười gian học trực tuyến

B.THANH

Về phương tiện đi lại, người dân có thể đi bằng phương tiện vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không). Trường hợp đi bằng xe ôtô cá nhân phải có giấy tờ hợp pháp và còn thời hạn đăng kiểm.

Lái xe và người đi cùng trên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế qua địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID.

Trước nhu cầu đón con em trở lại TP.HCM sau thời gian giãn sách xã hội, một lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay, hiện nay việc di chuyển và lưu thông, toàn bộ người dân phải thực hiện theo đúng những quy định của TP. Nếu có nhu cầu và đảm bảo các điều kiên như quy định của Sở Giao thông vận tải, phụ huynh học sinh có thể làm đơn theo hướng dẫn để được xét duyệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU