Muỗi truyền sốt xuất huyết đã tăng sức chịu đựng với hóa chất diệt muỗi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 26.7, Bộ Y tế đã có cuộc họp với đại diện các cơ quan báo chí để thông tin về diễn biến dịch sốt xuất huyết (SXH).

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư /// Ảnh THÚY ANH
Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư
Ảnh THÚY ANH

Theo TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, giám sát tại Hà Nội cho thấy vẫn lưu hành 4 thể vi rút (D1, D2, D3 và D4) gây SXH. Các nghiên cứu mới nhất hiện chưa phát hiện các biến đổi về độc lực, khả năng lây truyền của vi rút này.

Tuy nhiên, có phát hiện tình trạng muỗi truyền SXH tại H.Thanh Trì và Q.Hai Bà Trưng đã tăng sức chịu đựng với hóa chất diệt muỗi, đòi hỏi có kế hoạch phun diệt muỗi phù hợp, đảm bảo hiệu quả.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay Cục đã có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện tại Hà Nội và Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm T.Ư không để bệnh nhân nằm ghép quá 24 giờ, đặc biệt chú trọng phòng nhiễm chéo trong nằm viện... Ngoài ra, cần duy trì đường dây nóng giữa các bệnh viện để kịp thời hỗ trợ chuyên môn, xử lý các ca nặng, giảm thấp nhất nguy cơ tử vong.

Theo Bộ Y tế, cả nước từ đầu năm đến nay ghi nhận gần 59.000 ca mắc SXH. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho hay mùa mưa năm nay đến sớm, nắng nhiều, rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, dự báo số mắc SXH còn gia tăng. Theo ông Phu, người dân cần thường xuyên diệt bọ gậy, không để các ổ chứa bọ gậy (lọ hoa, bể chứa, các vật dụng gây đọng nước...) trong nhà để bảo vệ sức khỏe; đồng thời cảnh báo, dịch vụ phun hóa chất của các cơ sở ngoài cơ quan y tế thực hiện sẽ không đảm bảo hiệu quả.

Muỗi truyền sốt xuất huyết đã tăng sức chịu đựng với hóa chất diệt muỗi - ảnh 2

tin liên quan

Sốt xuất huyết vào đỉnh dịch 10 năm

Hiện cả nước có 58.624 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016, có 17 ca tử vong (tăng 1 ca so với cùng kỳ). Các chuyên gia lo ngại, sốt xuất huyết diễn biến phức tạp.

Ngày 26.7, Viện Pasteur TP.HCM đã đến điểm nóng về SXH là TX.Dĩ An (Bình Dương) để giám sát, hỗ trợ địa phương phòng chống SXH: bắt muỗi SXH về nghiên cứu, rà soát tình hình dịch và bàn kế hoạch can thiệp. Theo báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 3.326 người mắc SXH, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2016 (1.963 ca), tăng 97% so với trung bình các năm 2011 - 2015 và có 1 ca tử vong. 3 địa bàn SXH nóng nhất tỉnh Bình Dương là TX.Dĩ An, TX.Thuận An và TP.Thủ Dầu Một.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU