Mức testosterone thấp giúp giảm rủi ro ung thư tuyến tiền liệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mức testosterone thấp có thể giúp cắt giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học kỳ vọng phát hiện này có thể dẫn đến một phương pháp điều trị mới với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới /// Shutterstock
Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới
Shutterstock

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã phân tích dữ liệu của 19.000 nam giới. Họ phát hiện những người có mức testosterone thấp nhất có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn đến 20%, theo Daily Mail.

Nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện mới có thể dẫn đến một liệu pháp hoóc môn giúp kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện nếu những người có mức testosterone thấp thì khi đã mắc bệnh sẽ có 65% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng triển. Đây là dạng ung thư có tiến triển bệnh nhanh hơn loại ung thư thông thường, theo Daily Mail.

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư khá phổ biến. Các số liệu cho thấy cứ 8 người đàn ông ở Anh thì có 1 người sẽ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Số ca chẩn đoán mắc mới ở nước này là khoảng 46.700 ca/năm.

Tuy nhiên, rất khó để biết nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tiền liệt. Căn bệnh này có điều khác biệt là nguy cơ mắc bệnh của nó không giống những loại ung thư khác.

Thông thường, những người béo phì, ít tập thể dục, hút thuốc, uống rượu sẽ có nguy cơ cao mắc các loại ung thư. Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt dường như không liên quan gì đến các yếu tố này, theo Daily Mail.

“Những phát hiện mới thực sự thú vị và có thể giúp chúng ta hiểu được phần náo quá trình phát triển của ung thư tuyến tiền liệt”, giáo sư Tim Key, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, nhận định.

Theo kế hoạch, nghiên cứu sẽ được trình bày chi tiết vào giữa tháng 11 tại hội nghị của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh (NCRI) tại thành phố Liverpool (Anh).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU