Mực nước đập Tam Hiệp lên 155 m, chuẩn bị hứng lũ lớn trong tối nay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trạm thủy điện tại đập Tam Hiệp (Trung Quốc) đang hoạt động hết công suất trong bối cảnh mực nước trong hồ chứa đang tăng lên do lũ đổ về dồn dập.

Đập Tam Hiệp dự kiến đón trận lũ lớn thứ 2 trong năm nay vào tối nay 17.7 /// AFP
Đập Tam Hiệp dự kiến đón trận lũ lớn thứ 2 trong năm nay vào tối nay 17.7
AFP

Theo Tân Hoa xã, nhà chức trách Trung Quốc đánh giá tình hình lũ lụt dọc sông Dương Tử năm nay là rất nghiêm trọng. Tính đến sáng ngày 16.7, đập Tam Hiệp hứng lượng nước đổ về đến 31.000 m3/giây. Mực nước trong hồ chứa đã tăng lên mức 155,55 m, tức cao hơn mức cảnh báo lũ đến 9 m.

Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới, được xây dựng trên sông Dương Tử đoạn chảy qua thị trấn Tam Đẩu Bình, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Theo mạng truyền hình CGTN, đỉnh lũ thứ 2 đang hình thành trên thượng nguồn sông Dương Tử và lượng nước đổ về có thể lên đến 55.000 m3/giây vào tối ngày 17.7. Trước đó, con đập đón đợt lũ đầu tiên vào ngày 2.7.

Mực nước đập Tam Hiệp vượt mức cảnh báo lũ 9 m

Công ty Tam Hiệp Trung Quốc, đơn vị phụ trách điều hành dự án đập Tam Hiệp, ngày 16.7 thông báo nhà máy thủy điện Tam Hiệp đã bắt đầu hoạt động hết công suất 22,5 triệu kW từ ngày 15.7.

Cơ quan quản lý gần đây phải giảm lượng xả lũ của đạp Tam Hiệp vì lũ lụt nghiêm trọng tại các vùng hạ nguồn đập.

Giới chức Trung Quốc cho biết hồ chứa tại đập Tam Hiệp có thể trữ lượng nước lên đến 39,3 km3 và mực nước trong hồ có thể cao đến 175 m. Thượng nguồn sông Dương Tử được dự báo sẽ có lũ trong những ngày sắp tới do mưa lớn. 

 
Mực nước đập Tam Hiệp lên 155 m, chuẩn bị hứng lũ lớn trong tối nay - ảnh 1

Cảnh sát vũ trang đắp đê tại hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây, hạ nguồn của đập Tam Hiệp

Reuters

Một số nhà phân tích được truyền thông nước này dẫn lời nhận định rằng đỉnh lũ vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 sẽ là bài kiểm tra thật sự cho đập Tam Hiệp và hệ thống ứng phó thảm họa chung.

Từ đầu tháng 6, ít nhất 141 người chết hoặc mất tích do lũ lụt, gần 38 triệu người bị ảnh hưởng và hơn 2 triệu người sơ tán tại Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU