Mức lương thử việc 20 triệu đồng/tháng chờ người lao động

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đăng thông tin tuyển dụng mấy tháng trời nhưng có ngày không có một người gọi đến ứng tuyển, là bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Có những nơi mức lương thử việc lên đến 20 triệu đồng/tháng vẫn đang chờ người lao động.

Tốt nghiệp lớp 9 vẫn nhận được lương cao

Trong ngày hội “Tiếp sức ngày trở lại” mới đây do T.Ư Đoàn tổ chức, gian hàng của Công ty CP Tập đoàn Green Ocean rất thu hút với thông tin tuyển người lao động làm việc trên tàu biển với mức lương thử việc 20 triệu đồng/tháng. Thế nhưng chia sẻ với người viết, anh Dương Quang Hưng, đại diện bộ phận tuyển dụng của công ty tại gian hàng, cho biết nhu cầu cần người lao động sau dịch rất nhiều nhưng số người đăng ký ứng tuyển thì ngược lại.

Mức lương thử việc 20 triệu đồng/tháng chờ người lao động - ảnh 1

Người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại ngày hội “Tiếp sức ngày trở lại”

Lê Thanh

“Ngành hàng hải mang tính quốc tế nhiều, nên trong dịch bị ảnh hưởng rất sâu rộng. Hiện nay ngành hàng hải đang hồi phục, chính vì vậy đang cần lao động rất nhiều và nhu cầu tuyển dụng của công ty mình bây giờ hệ số tăng 1,85%”, anh Hưng bày tỏ.

Anh Hưng cho biết hiện tại công ty có trên 20 tàu hoạt động với khoảng 400 lao động đang làm việc trên tàu. Kế hoạch năm nay và năm 2022 sẽ thêm 20 tàu nữa, nên công ty cần tuyển 400 - 500 người lao động.

“Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, bên mình cũng bắt đầu hạ tiêu chuẩn tuyển dụng xuống, do cần số lượng người lao động rất nhiều. Thời gian đào tạo cũng được rút ngắn hơn, chẳng hạn với vị trí thủy thủ, tức các chức danh người lao động phổ biến trên tàu thì công ty rút ngắn còn 2 - 3 tuần và hạ tiêu chuẩn về giáo dục xuống, chỉ cần tốt nghiệp lớp 9 là đã có thể làm việc được rồi. Thế mà bây giờ còn không tuyển đủ người”, anh Hưng chia sẻ.

Theo anh Hưng, mức lương 20 triệu đồng/tháng chỉ là lương thử việc, sau một năm thử việc và lên chính thức thì mức lương tăng lên đến 24 - 30 triệu đồng/tháng, có những chức danh 120 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Phương Quyên, nhân viên bộ phận tuyển dụng của Công ty TNHH Danu Vina (Khu chế xuất Linh Trung 1, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM), cho biết hiện nay công ty của chị đang cần hơn 1.000 vị trí việc làm. “Từ lúc dịch, công nhân nghỉ việc rất nhiều, chúng tôi đăng thông tin tuyển dụng từ trước dịch đến nay nhưng rất ít người đến tìm việc. Trước đây, một ngày có thể phỏng vấn tuyển được 4 - 5 người, còn bây giờ nhiều nhất thì 1 - 2 người, có ngày còn không có một người gọi đến xin việc. Nên hiện công ty đang cần tuyển dụng rất nhiều vị trí”, chị Quyên kể.

Chị Quyên cho biết công ty đang tuyển dụng công nhân may với số lượng 500 người biết may máy 1 kim và làm việc tại xưởng; công nhân hoàn tất với số lượng 500 nữ cầm kim khâu, thuận tay phải; vị trí may mẫu 6 nữ may máy 1 kim và làm việc tại phòng mẫu; 2 nam khuân vác hàng lên xuống container ở kho thành phẩm; kho gia công cần 1 nam và 1 nữ đếm hàng, bộ phận cắt chỉ cần 8 người phụ chuyền may… Với những bộ phận này, mức thu nhập mỗi tháng dao động từ 6 - 9 triệu đồng (nếu có tăng ca).

Mức lương thử việc 20 triệu đồng/tháng chờ người lao động - ảnh 2

Nhiều lao động đã quay lại TP.HCM tìm việc

Nhiều việc làm đang chờ người lao động

Anh Nguyễn Đình Hiệp, cán bộ Phòng Nghiệp vụ Công ty CP dịch vụ bảo vệ Bình An (119 Nguyễn Cửu Vân, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết công ty đang tuyển khá nhiều bảo vệ trên cả nước; đặc biệt là ở các tỉnh, thành như Bình Dương và TP.HCM.

“Vì tình hình dịch bệnh nên số lượng người nghỉ việc nhiều. Có người đang làm bị F0 hay F1 rồi đi cách ly, cách ly xong sợ dịch bệnh nên không đi làm tiếp, hoặc rất nhiều lao động đã nghỉ việc về quê. Chính vì thế, đợt này công ty mình đang tuyển bảo vệ khá nhiều, nhưng trong tình hình này cũng khó tuyển hơn bình thường”, anh Hiệp cho biết.

Theo anh Hiệp, hiện nay ở TP.HCM, công ty cần tuyển khoảng 150 bảo vệ và Bình Dương khoảng 50 bảo vệ, mức lương dao động từ 8 - 8,5 triệu đồng/tháng.

Theo thông tin đăng ký tuyển dụng từ Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM, hiện nay cũng rất nhiều nơi đang tuyển vị trí bảo vệ. Như Công ty CP dịch vụ bảo vệ Sài Gòn Đông Á (P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức) cần tuyển 20 nam trên 18 tuổi không yêu cầu kinh nghiệm và có thể xoay ca linh hoạt 12 giờ/ngày. Hay Trung tâm thương mại Gigamall (P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức) đang cần tuyển 5 nam (dưới 55 tuổi) làm ở vị trí bảo vệ hoặc vận hành bến bãi.

Cũng theo thông tin đăng ký tuyển dụng từ trung tâm này, có nhiều công ty đang tuyển lao động phổ thông. Trong đó, Công ty Yujin Vina (Khu chế xuất Sài Gòn Linh Trung, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức) tuyển 20 nam/nữ trên 18 tuổi.

Công ty Poly Kim Phát (TP.Thủ Đức) tuyển 20 nam/nữ làm công việc sản xuất hàng mỹ nghệ composite như chậu hoa, bình hoa, đồ nội thất nhựa poly. Lương thử việc với ca 8 giờ là 6,5 triệu đồng, ca 10 giờ là 8,58 triệu đồng và ca 12 giờ lương 10,66 triệu đồng/tháng.

Nhiều nơi cũng đang tuyển công nhân may như Công ty TNHH Qmi Industrial Việt Nam (Khu công nghiệp Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) cần tuyển 100 nam/nữ có tay nghề may quần áo. Điều kiện biết đọc, biết viết, đã tiêm 2 mũi vắc xin; thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng bao gồm phụ cấp và tăng ca. Công ty TNHH HNL VINA (TP.Thủ Đức) cũng tuyển 100 nam/nữ may tay nghề…

Đặc biệt với vị trí nhân viên kinh doanh có mức lương khá hấp dẫn từ 10 - 20 triệu đồng (lương và phần trăm hoa hồng) đang được Công ty CP thương mại và kỹ thuật vòng tròn xanh (P.Linh Đông, TP.Thủ Đức) thông báo tuyển. Công ty này đang cần tuyển 10 nam/nữ trên 18 tuổi có kinh nghiệm, hiểu biết về đèn trang trí, chiếu sáng, thị trường trang trí nội, ngoại thất và sân vườn là ưu thế. Có kỹ năng bán hàng, đàm phán, thỏa thuận, giao tiếp tốt, có thể tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU