Cùng con đi tiếp cuộc đời

Mùa xuân ấm nồng cho trẻ mồ côi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sáng 27.1, tại tòa soạn Báo Thanh Niên đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận bảo trợ giữa Báo Thanh Niên, Công Ty CP Kỹ Thuật & Xây Dựng Handong với gia đình trẻ mồ côi, mang đến cho các trẻ và gia đình một mùa xuân ấm áp tình người.

Mùa xuân ấm nồng cho trẻ mồ côi - ảnh 1

ChịN.T.T.T. và con trai L.N.T.Q., lớp 10A16 Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5 (từ trái qua) vui mừng khi ký kết thỏa thuận bảo trợ với Báo Thanh Niên và Công ty Handong.

ĐÀO NGỌC THẠCH

Ngủ không được khi nghe con được bảo trợ

Đó là tâm sự của chị N.T.T.T., mẹ của trẻ L.N.T.Q., lớp 10A16 Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5 khi hay tin Q. được Công Ty CP Kỹ Thuật & Xây Dựng Handong (Công ty Handong) nhận bảo trợ.

Gia đình chị T. ở trong căn nhà có diện tích 6m x 12m trên đường Nguyễn Duy, P.10, Q.8. “Trong nhà có tất cả 41 người. Vợ chồng tôi, hai con và mẹ chồng được ở 1 phòng. Ban ngày mọi người đi làm, đêm đến cả nhà ngủ như xếp hàng. Nhà có tầng trệt và một lầu thôi. Khi dịch bùng phát vào đầu tháng 8.2021, cả nhà ai cũng nhiễm Covid-19 và sau đó 3 người ra đi, trong đó có chồng tôi, ảnh qua đời khi tròn 41 tuổi”, chị N.T.T.T. ngậm ngùi kể. Chồng chị T. ra đi, bỏ lại chị một mình nuôi hai con là L.N.T.Q. và L.N.B.N., sinh năm 2019 cùng mẹ chồng già yếu. Chị T. trước đây ở nhà nội trợ và nhận hàng về may gia công, chồng chị chạy xe ôm công nghệ.

Sau ngày chồng mất, chị T. chới với vì không biết tương lai thế nào, làm sao để nuôi hai con nên người? Vì vậy, khi nghe tin con trai L.N.T.Q. được Công ty Handong nhận bảo trợ cho đến hết lớp 12, chị T. nghẹn ngào: “Thiệt ha chú. Được vậy thì mừng cho con và gia đình em quá”. Chị tâm sự : “Mấy đêm liền tôi không ngủ được vì mừng khi hay con được nhận bảo trợ. Số tiền 3 triệu đồng mà Công ty Handong dành cho con mỗi tháng là rất lớn với gia đình. Tôi xin cảm ơn Báo Thanh Niên và Công ty Handong đã dành tình cảm yêu thương cho con tôi và gia đình”.

Ngoài cháu L.N.T.Q., Công ty Handong còn nhận bảo trợ cho 2 trẻ cũng đang học lớp 10 là N.N.H., nhà ở Q.Gò Vấp và em L.H.K.N. ở Q.8. Ngồi cạnh bên cha với đôi mắt buồn bã, em N.N.H. đang học lớp 10 lí nhí chào chúng tôi đúng một câu rồi lại lặng im. Cha của em, anh N.Đ.H., sinh 1973, ghé tai tôi nói nhỏ: “Từ ngày mẹ mất, cháu thường buồn và rất ít nói”. Rồi câu chuyện về những tháng ngày gia đình anh trải qua bắt đầu tái hiện qua từng lời kể, ngắt đoạn bởi cảm xúc.

Mùa xuân ấm nồng cho trẻ mồ côi - ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập báo Thanh Niên (ngồi giữa) ký kết Biên bản thỏa thuận với Công ty Handong (do ông PARK JINHO đại diện, bên trái ảnh) và gia đình trẻ N.N.H..

ĐÀO NGỌC THẠCH

Anh H. quê ở Hà Tĩnh vào TP.HCM mưu sinh gần 30 năm nay. Gặp chị P.T.T., người Sài Gòn, rồi nên vợ chồng. Gia đình anh sống trong căn hộ chừng 15 m2 trên đường Phạm Ngũ Lão, P. 7, Gò Vấp. Anh chị có 2 con, cháu lớn học xong lớp 12, nhưng dịch Covid-19 ập đến, anh đi làm công nhân nhưng công ty giải thể. Đầu tháng 9.2021, cả nhà bị nhiễm Covid-19, phải cách ly và vợ anh ra đi lúc 3 giờ sáng ngày 18.9.

“Trước đây, còn cả hai vợ chồng, vợ tui làm công nhân, tui chạy xe máy công nghệ, con trai cũng đi làm, cuộc sống tạm ổn. Nhưng từ ngày vợ mất, con trai thất nghiệp, tui vừa bươn chải, vừa chăm lo cho cháu H., gia đình rất bí bách dù được chính quyền địa phương, các cá nhân, tổ chức giúp đỡ. Được Báo Thanh Niên và Công ty Handong nhận bảo trợ cháu học hết lớp 12, tui tạm yên lòng. Không biết nói gì hơn, tự đáy lòng tui chỉ muốn nói cám ơn !”.

Anh L.H.K., sinh 1973, cha của em L.H.K.N. (lớp 8), cho biết con gái anh khá nhanh nhẹn và học giỏi. “Lúc còn mẹ, cháu rất vui và ngoan. Mẹ đi rồi, cháu buồn lắm nhưng cố nén đau thương gắng vượt lên. Nhờ vậy cũng bớt phần âu lo cho cháu, tìm mọi cách xoay xở lo cho gia đình”, anh K. nói. Ngoài em N., anh K. còn có một con trai hiện đang học nghề, còn anh vừa chạy xe ôm vừa “ai kêu gì làm nấy”. “Khó khăn thật sự, bởi khi còn cả vợ chồng mỗi người một tay, cuộc sống tuy không khá giả nhưng đầm ấm. Nay thì mình tui “gà trống nuôi con”, hụt hẫng lắm!”, anh K. xót xa.

Tại buổi lễ sáng 27.1, với sự chứng kiến của nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, ông PARK JINHO và nhà báo Lâm Hiếu Dũng – Chủ tịch Công đoàn Báo Thanh Niên đã ký kết biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa Công đoàn Báo Thanh Niên và Công ty CP Kỹ thuật và Xây dựng Handong. Theo đó, Công ty Handong cam kết hỗ trợ trong giai đoạn 2021-2023 tổng kinh phí 300 triệu đồng, trung bình mỗi năm 100 triệu đồng để thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa công trình nhà ở, điểm sinh hoạt cộng đồng, nhà chức năng phục vụ cho trẻ mồ côi trong chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên.

Mùa xuân ấm nồng cho trẻ mồ côi - ảnh 3

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng Biên tập Báo Thanh Niên chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Công ty Handong và Công đoàn báo Thanh Niên

Đào NGỌC THẠCH

Ngày cuối năm ấm áp

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên chia sẻ tại lễ ký kết: “Những ngày cuối năm, ai cũng bận rộn nhưng lãnh đạo Công ty Handong đã dành thời gian để có mặt tại đây để cùng với Báo Thanh Niên mang đến cho trẻ mồ côi và gia đình các cháu tình cảm nồng ấm. Gia đình cũng đưa các cháu đến đây để đón nhận những tình cảm yêu thương của Công ty Handong gửi trao. Đau thương thì đã hẳn, nhưng vẫn còn đó ấm áp tình người. Cảm thức ấy khiến ngày cuối năm thật ấm áp!”.

Mùa xuân ấm nồng cho trẻ mồ côi - ảnh 4

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập báo Thanh Niên (bên trái ảnh) chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Công ty Handong cùng trẻ mồ côi và gia đình.

ĐÀO NGỌC THẠCH

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn thông tin thêm, từ trung tuần tháng 10.2021, Báo Thanh Niên phát động chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19. Đến nay, chương trình đã tiếp cận, trao tiền hỗ trợ khẩn cấp cho 1.600 trẻ mồ côi, nhận bảo trợ lâu dài hàng tháng cho hơn 130 trẻ. Công ty Handong là đơn vị đồng hành với Báo Thanh Niên trong rất nhiều chương trình từ thiện xã hội. Và mới đây, Công ty Handong kết hợp cùng Công đoàn Báo Thanh Niên xây dựng cầu Thanh Niên-HANDONG trị giá 528 triệu đồng ở tỉnh Đồng Tháp. Tiếp nối câu chuyện nghĩa cử vì cộng đồng, Công ty Handong nhận bảo trợ cho 3 trẻ mồ côi. Những gì Công ty Handong trao tặng cho các cháu thật ấm áp trong những ngày tết đến xuân về”.

Ông PARK JINHO- Tổng Giám đốc Công ty Handong cho biết: “Công ty Handong là tổng thầu xây dựng hoạt động hơn 10 năm tại Việt Nam, bản thân tôi đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 12 năm qua. Tôi thật sự yêu đất nước và con người Việt Nam. Do đó, ngoài việc kinh doanh, chúng tôi luôn mong muốn đóng góp, hỗ trợ thật nhiều cho cộng đồng, cho xã hội. Hai năm qua, những mất mát do Covid-19 để lại là rất lớn. Chính vì vậy, khi nhận được lời mời tham gia chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên, chúng tôi đã đồng ý tham gia ngay lập tức. Hy vọng rằng, với sự góp chút tâm sức hỗ trợ từ Công ty Handong sẽ giúp các em đứng vững và hiện thực hóa ước mơ của mình.”

Nói với 3 trẻ mồ côi được nhận bảo trợ, ông PARK JINHO nói: “Tôi rất đồng cảm, sẻ chia với những mất mát mà các em gánh chịu trong đại dịch Covid-19. Thâm tâm luôn mong mỏi các em hãy nén đau thương, những gì đã qua không thế thay đổi được. Vì vậy, hãy cố gắng nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ của mình. Công ty HANDONG sẽ đồng hành với chương trình để hiện thực hóa những ước mơ ấy”.

Mùa xuân ấm nồng cho trẻ mồ côi - ảnh 5

Ông PARK JINHO (áo vest, đứng thứ ba từ trái sang) tâm tình với các trẻ mồ côi được Công ty Handong nhận bảo trợ

ĐÀO NGỌC THẠCH

Tại buổi lễ, ông PARK JINHO đã trao biểu trưng số tiền 75 triệu đồng cho mỗi trẻ mồ côi được bảo trợ. Đây là tổng số tiền mỗi trẻ được nhận từ nay cho đến khi hoàn thành xong chương trình học PTTH. Tiền bảo trợ sẽ được Công ty Handong chuyển vào tài khoản hoặc trao trực tiếp cho gia đình trẻ 2 lần 1 năm (tương đương 2 học kỳ vào tháng 2 và tháng 8 mỗi năm). Ngoài ra, ông PARK JINHO còn trao tặng mỗi trẻ 1 phần quà tết để các em về nhà dâng lên bàn thờ, thắp nhang vào ngày cuối cùng năm Tân Sửu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU