Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chứng kiến những đợt lớn liên tiếp. Đặc biệt, từ sáng 7.10 mưa lớn trời kéo dài khiến nước dâng nhanh, nhiều cây xanh ngã đổ, một tàu hàng bị chìm trên biển...

TP.Huế mưa trắng trời /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN
TP.Huế mưa trắng trời
ẢNH: ĐÌNH TOÀN
Những con đường ở TP.Huế bắt đầu ngập nước sau những đợt mưa trắng trời, mưa rát mặt từ tối ngày 6 đến chiều 7.10. Người dân Huế vừa trải qua sự tàn phá của cơn bão số 5 cách đây mới 3 tuần thì nay chuẩn bị chịu đợt mưa lũ lớn. 
Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 1

Nhiều tuyến đường "biến" thành sông

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Mưa lớn dữ dội sẽ gây lũ lụt lịch sử tại miền Trung

Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường ngập nước, nhiều cây xanh gãy ngã vì mưa lớn kèm gió giật mạnh liên hồi.

Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 2

Công nhân môi trường đô thị thu dọn cây xanh ngã đổ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai sáng 7.10

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Trương Định, Tố Hữu... cây xanh ngã đổ gây nguy hiểm cho người đi đường, nhất là số cây xanh đã hứng chịu tác động của bão số 5 mới đây nay hứng thêm đợt mưa lớn, gió giật kéo dài.
Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 3

Ở trường THCS Nguyễn Cư Trinh, học sinh bì bõm lội sau mưa lớn

ẢNH: MÍA TY

Trước đó trong bão số 5 có khoảng 15.000 cây xanh đô thị ở Huế đã bị gãy đổ, hư hại. Có người dân bị thương vong do cây ngã đè, trong đó có một cán bộ của Phòng giáo dục - đào tạo TP.Huế tử nạn rất xót xa.
Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 4

Học sinh ở Huế đi học trong mưa lớn

MÍA TY

Mưa lớn cũng đã xảy ra tại 2 huyện miền núi, đe dọa nạn lũ quét và sạt lở đất. Ghi nhận tại huyện miền núi A Lưới, mưa lớn đổ về sông A Lin qua xã Hồng Trung và Hồng Vân khiến nước sông dâng nhanh, cuồn cuộn chảy đe dọa đến nạn lũ quét.

Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 5

Nước lũ cuồn cuộn trên sông A Lin chảy qua tràn liên thôn, gây hư hỏng ở xã Hồng Trung và Hồng Vân, H.A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế chiều 7.10

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 6

Cầu gỗ Lim tiền tỉ nổi tiếng bên sông Hương chìm trong mưa lũ

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, mực nước trên các sông đang tiếp tục lên. Dự báo trong đêm nay 7.10, vùng hạ lưu của sông Hương, sông Bồ lên ở mức báo động 1 đến báo động 2, vùng thượng lưu và các sông khác lên trên báo động 2.
Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 7

Cây xanh ngã trên đường Tố Hữu gây nguy hiểm cho người, phương tiện lưu thông

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Sự xuất hiện của đợt mưa lớn lần này là do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên biển Đông, sau kết hợp với trường gió Đông. Đợt mưa lũ sẽ kéo dài đến hết ngày 10.10 với tổng lượng mưa 600 - 700mm. Đây là đợt mưa lũ lớn nên người dân cần chủ động phòng tránh.
Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 8

Cây xanh ở Huế tiếp tục bị quật gãy trong cơn mưa gió ngày 7.10

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Mưa trắng trời Thừa Thiên - Huế: Phố thành sông, cây xanh ngã đổ  - ảnh 9

Sông Hương được cảnh bão lũ dâng cao trong đợt mưa lớn kéo dài

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Cùng ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã phát đi công điện yêu cầu các cơ quan đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng chống mưa lũ, nhất là đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở các vùng xung yếu; chủ các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh chủ động quan trắc, điều tiết nước phù hợp, nhất làm đảm bảo quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ đã được duyệt; riêng các công trình thủy điện đang xây dựng dang dở không được tích nước. 

Thừa Thiên-Huế mưa trắng trời, nước dâng nhanh, cây xanh ngã đổ

11 thuyền viên sống sót sau vụ chìm tàu

Đến cuối ngày 7.10 lực lượng bộ đội biên phòng, dân quân cùng đông đảo người dân thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền, H.Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế đã tiếp cận, cứu nạn đưa vào bờ thành công 6/11 thuyền viên còn lại trên tàu hàng Thành Công 27 (Quảng Ninh) gặp nạn chìm tàu trên vùng biển Vinh Hiền. Trước đó chiều cùng ngày, 5 thuyền viên khác cũng đã được lực lượng cứu nạn cứu hộ địa phương ứng cứu, chăm sóc.

11 thuyền viên nói trên đi trên tàu Công Thành 27, chở clinker vào Cần Thơ, khi đến khu vực biển cách cửa biển Tư Hiền, xã Vinh Hiền gần 2 hải lý thì va chạm vật thể lạ rồi bị chìm. Cả 11 thuyền viên, trong đó có thuyền trưởng Lê Đức Ba đã lên 2 pháo cứu sinh rồi trôi dạt trên biển, sau đó tấp vào bờ biển ở thôn Hiền An 2 trong tình trạng mất sức. Các thuyền viên được chăm sóc y tế, ăn uống nghỉ ngơi, riêng thuyền trưởng Ba được đưa đến Trung tâm Y tế H.Phú Lộc chữa trị sau khi có vấn đề về sức khỏe, 5 người còn lại được đưa về Đồn biên phòng Vinh Hiền chăm sóc.

Tàu biển chìm làm 11 người gặp nạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU