Mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 ở Bình Phước: Thanh tra tỉnh kết luận gì?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 8.5, Thanh tra tỉnh Bình Phước có kết luận thanh tra các cơ quan, tổ chức thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ ngày 1.1.2020 - 31.12.2021.

Thủ tục mua sắm chưa hợp lý

Theo đó, phần lớn các đơn vị mua sắm vật tư y tế thấp hơn hoặc bằng giá do UBND tỉnh quy định. Các gói thầu mua sắm thiết bị, vật tư y tế trong thời gian này đều áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn, mua sắm trong trường hợp cấp bách. Tuy nhiên, công tác thực hiện thủ tục mua sắm lại không hợp lý.

Mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 ở Bình Phước: Thanh tra tỉnh kết luận gì? - ảnh 1

CDC Bình Phước thực hiện 18 gói mua sắm với số tiền gần 59,5 tỉ đồng trong năm 2021

H.G

Hiện nay, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Phước đang xác minh tình hình mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm trên địa bàn tỉnh Bình Phước theo Quyết định ủy thác số 13 của Bộ Công an.

Qua thống kê, thời gian từ thời điểm có nhu cầu cần mua sắm đến khi hoàn thiện xong thủ tục, tiến hành ký kết hợp đồng ở cấp tỉnh là 20 - 43 ngày, ở cấp huyện từ 5 - 15 ngày. Như vậy, giữa việc xác định là cấp bách nhằm mục đích thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định thầu với việc tổ chức thực hiện hoàn toàn mâu thuẫn nhau. Nếu là cấp bách thì phải mời ngay (chỉ trong khoảng 1 - 3 ngày) nhà thầu vào thực hiện gói thầu, sau đó mới hoàn thiện thủ tục thì thực tế là ngược lại.

Thanh tra tỉnh Bình Phước nhận định: “Ở một số trường hợp, việc xác định gói thầu thuộc trường hợp cấp bách là không phù hợp. Điển hình là gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 do Sở Y tế làm chủ đầu tư với giá trúng thầu hơn 7,8 tỉ đồng có thời gian làm thủ tục là 41 ngày, thời gian thực hiện hợp đồng là 45 ngày. Tổng thời gian từ lúc có nhu cầu đến lúc mua sắm xong là 86 ngày”.

Đối với cấp huyện, các đơn vị cấp huyện thực hiện 669 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế với tổng số tiền hơn 104 tỉ đồng. Việc test (xét nghiệm) dịch vụ, các đơn vị thực hiện theo mức giá do Bộ Y tế và UBND tỉnh quy định. Số tiền thu được từ test dịch vụ sau khi trừ chi phí mua kit, số tiền chênh lệch được nộp vào ngân sách nhà nước.

Các đơn vị cấp tỉnh thực hiện 90 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế với tổng số tiền gần 130 tỉ đồng. Tại thời điểm thanh tra, 2 đơn vị (Bệnh viện đa khoa Bình Phước và CDC tỉnh Bình Phước) còn nợ 11 gói mua sắm chưa thanh toán với số tiền hơn 60,5 tỉ đồng.

Qua kiểm tra một số gói thầu, về cơ bản được thực hiện phù hợp với các quy định của pháp luật cũng như phê duyệt của UBND tỉnh. Tất cả các gói thầu đều được đơn vị mua theo giá đã được UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện theo hình thức chỉ định thầu, 2 gói thực hiện đấu thầu.

Đối với Sở Y tế, trong kỳ thanh tra, thực hiện 5 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 31,8 tỉ đồng đã thanh toán.

Đối với CDC tỉnh Bình Phước, trong thời gian đoàn thanh tra làm việc, CDC cung cấp hồ sơ và báo cáo cho đoàn thanh tra rất chậm so với yêu cầu; thủ tục nhập kho và xuất kho vật tư y tế đôi lúc không đảm bảo quy trình (một số lần nhận và bàn giao vật tư y tế cho đơn vị sử dụng không đúng thành phần giao, nhận).

Kiến nghị xử lý 11 gói thầu

Về mua sắm của CDC Bình Phước năm 2020 đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm tra. Năm 2021 CDC Bình Phước thực hiện 18 gói mua sắm với số tiền gần 59,5 tỉ đồng (8 gói chưa thanh toán với số tiền hơn 41 tỉ đồng).

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, năm 2021, bệnh viện này thực hiện 25 gói thầu mua sắm với số tiền hơn 40,4 tỉ đồng (3 gói chưa thanh toán với số tiền 19,5 tỉ đồng). Giá mua sắm vật tư, test nhanh, sinh phẩm, thiết bị y tế theo giá do UBND tỉnh và Bộ Y tế quy định.

Về kinh phí thực hiện chống dịch của tỉnh Bình Phước trong 2 năm (2020 - 2021) là 277,8 tỉ đồng, chủ yếu từ nguồn dự phòng ngân sách. Kinh phí mua sắm được các đơn vị sử dụng hiệu quả, một số đơn vị thực hiện mua sắm thấp hơn hoặc bằng đơn giá đã được phê duyệt, không có đơn vị nào thực hiện mua sắm vượt định mức đã phê duyệt.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Bình Phước đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính tham mưu đề xuất hướng xử lý đối với 11 gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị và test nhanh do Bệnh viện đa khoa tỉnh và CDC tỉnh Bình Phước còn nợ chưa thanh toán nhà cung cấp; rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại phương pháp lãnh đạo, điều hành hoạt động và công tác phối hợp giữa các phòng, ban. Giao Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh ra văn bản hướng dẫn các sở, ban, ngành, huyện, thị xã và thành phố mua sắm trong trường hợp cấp bách và mua sắm thông thường.

Vì sao Giám đốc CDC Bình Phước bị khai trừ đảng?

Ngày 1.1.2022, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước, thừa nhận với cơ quan việc mình có nhận quà của Công ty CP công nghệ Việt Á và thông tin sẽ nộp lại cho cơ quan chức năng sau kỳ nghỉ tết dương lịch.

Thời điểm này, theo thông tin PV Thanh Niên nắm được, CDC Bình Phước đã mua 3 lần sinh phẩm, hóa chất, kit xét nghiệm, tách chiết và máy xét nghiệm Covid-19 từ Công ty Việt Á với tổng số tiền hơn 44 tỉ đồng (trong đó đã thanh toán trên 7,1 tỉ đồng). Trả lời Thanh Niên ngày 3.1, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước Quách Ái Đức cho biết đã thành lập hội đồng để xác minh, xem xét việc ông Sáu có nhận quà hay không. Tuy nhiên đến ngày 4.1, ông Đức cho biết Bộ Công an đã về làm việc tại CDC tỉnh Bình Phước và niêm phong nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan nên chưa thể xác định “quà” đã nhận là quà gì.

Ngày 12.3, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước cho biết đã đưa ra hình thức kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu, do liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 và quy định về những điều Đảng viên không được làm.

Cùng với việc kỷ luật ông Nguyễn Văn Sáu, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước cũng thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước vì đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát để một số cán bộ, nhân viên CDC vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong việc mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 8.4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Sáu, bằng hình thức cách chức do vi phạm nghiêm trọng trong mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU