Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi

Hải Phong
Hải Phong
12/03/2023 07:41 GMT+7

Hàng trăm phụ nữ ở làng chài Quảng Ngãi tất bật phơi cá cơm để cho ra những con cá thơm ngon, đẹp mắt, cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.

Từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hằng năm, ngư dân xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi lại vươn khơi đánh bắt cá cơm ở ngư trường vùng biển Lý Sơn (Quảng Ngãi). Ngư dân ra khơi vào buổi chiều, đến tối bắt đầu đánh bắt cá. Khi cá cơm đầy khoang, ngư dân chạy tàu vào cảng để bán cá cho thương lái. Tại đây, cá cơm được mua về để phơi khô, làm mắm và bán tươi cho người dân chế biến món ăn hằng ngày.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Ngư dân vận chuyển cá cơm đưa vào bờ bán cho thương lái

HẢI PHONG

'Đội nắng' phơi hàng chục tấn cá cơm

Những ngày này, khi đi qua các con đường tại thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, mùi cá cơm hấp bay thoang thoảng theo gió, khiến người đi đường không khỏi tò mò. Đến các cơ sở chế biến cá cơm khô, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục phụ nữ tất bật làm các công đoạn như rửa cá, hấp cá, phơi cá, kiểm tra cá và đóng thùng.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Phơi cá cơm

HẢI PHONG

Bà Đặng Thị Hoanh (72 tuổi, trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ) cho biết, bà làm thuê cho một cơ sở chế biến cá cơm khô trên địa bàn đã hơn 15 năm. Khi vào mùa cá cơm, công nhân ở đây làm từ 6 giờ sáng đến 8 giờ đêm mới xong việc. Mỗi người một công đoạn, chia nhau làm để công việc được nhanh hơn.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Những vỉ cá cơm vừa được hấp xong đem phơi

HẢI PHONG

"Chúng tôi ở đây, cứ canh trời nắng là đem cá ra phơi, khi cá vừa khô là đem vào mát để đóng thùng. Mỗi ngày thu nhập dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng một người, tùy vào năng suất của từng người", bà Hoanh nói.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Nhiều người 'đội nắng' đi phơi cá

HẢI PHONG

Ông Võ Văn Thủy (48 tuổi, trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ) 'đội nắng' kéo hàng chục vỉ cá cơm mới vừa hấp xong đem đi phơi, cho hay nghề phơi cá cơm có rất nhiều công đoạn. Ban đầu ra cảng mua cá về lựa những con cá còn tươi, còn nguyên vẹn.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Cá cơm được rửa sạch trải đều lên vỉ

HẢI PHONG

Sau đó, rửa sạch rồi trải đều lên vỉ, xếp lại thành chồng khoảng 20 cái, dùng máy kéo lên cho vào lò hấp liên tục từ 3 đến 5 phút với nhiệt độ khoảng 60 độ C. Tiếp đó, đưa vỉ ra khỏi lò hấp rồi đem ra sân bê tông phơi dưới ánh nắng mặt trời cho khô, xong đem vào đóng thùng bán cho thương lái.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 6.

Hàng chục vỉ cá mới được hấp xong

HẢI PHONG

"Riêng cơ sở tôi đang làm có gần 20 người, đa số là phụ nữ. Vào những ngày này, cơ sở tôi hấp khoảng 6 tấn cá cơm trong 1 ngày. Nhiều khi làm quên ăn trưa, đến 2 - 3 giờ chiều mới ăn", ông Thủy chia sẻ.

Vươn ra thị trường nước ngoài

Cá cơm khô ngày càng được thị trường ưa chuộng. Vì vậy, nhiều cơ sở sản xuất cá đỏ lửa từ sáng sớm đến tối mịt để chạy đua có hàng bán cho thương lái trong và ngoài nước.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 8.

Cá cơm ngày càng được thị trường ưa chuộng

HẢI PHONG

Bà Nguyễn Thị Liêu (63 tuổi, trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ), chủ một cơ sở chế biến cá cơm khô cho biết, nghề làm cá cơm khô này có từ rất lâu đời. Riêng bà Liêu đã có thâm niên hơn 40 năm làm nghề này, nên ở đây ai cũng biết đến cơ sở của bà. Mỗi ngày cơ sở của bà Liêu hấp khoảng 5 tấn cá cơm tươi để phơi khô. Trung bình 3 tấn cá tươi làm xong phơi khô còn lại 1 tấn, thương lái thu mua cá khô khoảng 50.000 đồng/kg.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 9.

Những con cá cơm được chọn để phơi còn rất tươi, không bị hư

HẢI PHONG

"Sau khi ra thành phẩm, thương lái sẽ đến thu mua để xuất qua thị trường Trung Quốc, Malaysia… Còn trong nước bán cho các tỉnh trên Tây nguyên và phía bắc là chủ yếu", bà Liêu cho biết thêm.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 10.

Cá cơm được phơi khô, bỏ vào bao đóng thùng bán cho thương lái

HẢI PHONG

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hoài Thanh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết, nghề làm cá cơm khô ở địa phương đã có hàng trăm năm nay, do ông bà xưa truyền lại. Trên địa bàn có khoảng 10 cơ sở chế biến cá cơm khô, sản phẩm được tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài nước. Cá cơm được phơi khô, bán cho các thương lái giá thành cao hơn so với bán tươi và muối mắm, nên góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 11.

Ngoài phơi khô, cá cơm còn được người dân muối làm nước mắm

HẢI PHONG

Mùa phơi cá cơm ở Quảng Ngãi - Ảnh 12.

Thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ có truyền thống phơi cá cơm khô hàng trăm năm

HẢI PHONG

"Khi đến mùa thu hoạch cá cơm, các cơ sở làm cá cơm khô trên địa bàn luôn tấp nập người làm. Nhờ đó, giải quyết việc làm cho hàng trăm phụ nữ ở địa phương có thu nhập ổn định", ông Thanh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.