Mưa lớn sắp trút nước xuống Bắc bộ, Biển Đông sẽ có áp thấp nhiệt đới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo các tỉnh Bắc bộ sẽ đón đợt mưa lớn trên diện rộng từ đêm mai 4.8 đến ngày 8.8. Trong tuần tới, Biển Đông sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới.

Chiều nay 3.8, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cảnh báo về đợt mưa lớn trên diện rộng sắp trút xuống các tỉnh Bắc bộ. Từ chiều tối và đêm mai 4.8, khu vực Đông Bắc và Việt Bắc của Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Mưa lớn sắp trút nước xuống Bắc bộ, Biển Đông sẽ có áp thấp nhiệt đới - ảnh 1

Các tỉnh Bắc bộ sắp đón đợt mưa lớn diện rộng

Thanh Niên

Dự báo từ ngày 5 - 7.8, các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa ở các tỉnh Bắc bộ trong đợt này phổ biến từ 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Vùng núi khu vực Bắc bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Trong ngày 6 - 7.8, một rãnh áp thấp hình thành và đi qua khu vực giữa Biển Đông, gió mùa tây nam hoạt động mạnh. Đến khoảng ngày 7 - 8.8, có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông gây ra mưa rào và giông.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5 - cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8; sóng biển cao 2 - 4 m. Dự báo trong các ngày 8 - 9.8, vùng áp thấp nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70 - 80%.

Chiều nay 3.8, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau yêu cầu chủ động ứng phó với vùng áp thấp có thể mạnh lên và gió mùa tây nam trong những ngày tới.

Theo đó, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến vùng áp thấp, gió mùa tây nam hoạt động mạnh trên Biển Đông; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Duy trì thông tin liên lạc với các phương tiện trên biển nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU