Mưa kỷ lục trong hơn 160 năm qua, Úc chuẩn bị ứng phó lũ lụt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Úc đang chuẩn bị đối phó với lũ lụt do đợt mưa lớn kéo dài qua cuối tuần khắp miền đông và miền bắc nước này.

Mưa kỷ lục trong hơn 160 năm qua, Úc chuẩn bị ứng phó lũ lụt - ảnh 1

Xe chạy trên một con đường ngập nước do mưa ở Sydney, NSW ngày 6.10

reuters

Reuters ngày 7.10 dẫn lại cảnh báo mới nhất của Cơ quan Khí tượng Úc cho biết các bang New South Wales (NSW) ở miền đông và Victoria ở miền bắc, hai bang đông dân nhất nước này, sẽ trải qua một đợt mưa trên diện rộng vào cuối tuần.

Đợt mưa này có khả năng gây lũ lụt lớn. Lượng mưa ở một số khu vực có thể lên tới 100 mm, bằng khoảng 1/4 lượng mưa trung bình hằng năm của Úc.

"Vài ngày tới rất đáng lo ngại", Dean Storey, Ủy viên trợ lý dịch vụ khẩn cấp của NSW, phát biểu trên đài truyền hình ABC.

Sydney lo ngập nặng cuối tuần khi lượng mưa lớn kỷ lục 164 năm

Nhà chức trách đã kêu gọi người dân ở những nơi dễ bị ngập hạn chế đi lại. Các cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh phía đông nước Úc đã 3 năm liên tiếp trải qua hiện tượng La Nina, làm tăng lượng mưa.

Tính đến ngày 6.10, lượng mưa ở Sydney trong năm 2022 đạt 2.100 mm, cao nhất từ khi số liệu này được ghi nhận từ năm 1858.

Mưa lớn cũng sẽ có khả năng ảnh hưởng đến các khu vực ở Queensland và Tasmania trước khi đợt mưa này giảm bớt vào ngày 10.10.

Hiện nhiều đập và sông ở Úc đã đầy nước, có thể xảy ra lũ quét nếu mưa tiếp tục đổ xuống. Gunnedah, một thị trấn nông thôn cách Sydney khoảng 400 km về phía tây bắc, có thể trải qua trận lụt lớn thứ ba chỉ trong một tháng.

Người dân nhiều thị trấn nông thôn NSW đã bắt đầu đưa gia súc lên thuyền. Nhà chức trách cũng đang cung cấp bao cát để người dân bảo vệ tài sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU